3 cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả tự làm tại nhà

10:21 AM , 08/08/2023

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ Đông y. Tác động từ day bấm huyệt vị có tác dụng giảm căng thẳng, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng áp lực lên hệ thần kinh trung ương, giúp ngủ ngon và ngủ sâu giấc. Phương pháp này tương đối đơn giản, an toàn và có thể thực hiện ngay tại nhà.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Bấm huyệt chữa mất ngủ có thể cải thiện tình trạng khó ngủ, trằn trọc, ngủ chập chờn,…

Bấm huyệt có chữa mất ngủ được không?

Mất ngủ (chứng thất miên) là hệ quả do tâm lý bị kích động, thể trạng suy nhược, ăn uống không điều độ hoặc do ảnh hưởng của các bệnh lý trong cơ thể. Chứng bệnh này kéo dài không chỉ khiến thể trạng uể oải và suy nhược mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất học tập – lao động và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp điều trị từ Đông y. Phương pháp này sử dụng lực từ bàn tay, ngón tay nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng kinh lạc bị ứ trệ và giảm đau nhức. Ngoài ra, tác động từ xoa bóp bấm huyệt còn kích thích não bộ sản sinh endorphin – chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giảm mệt mỏi, giải phóng căng thẳng và cải thiện chất ngủ.

bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả
Bấm huyệt giúp sản sinh chất dẫn truyền endorphin có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi và gây ngủ

Thực tế cho thấy, xoa bóp bấm huyệt đều đặn có thể tăng chất lượng giấc ngủ đáng kể. Hơn nữa, việc tác động vào một số huyệt vị còn giúp giảm tình trạng thiếu máu não, giải phóng áp lực lên mạch máu và cải thiện tình trạng đau đầu, đau nửa đầu, choáng váng,… do căng thẳng kéo dài.

Tuy nhiên, bấm huyệt chữa mất ngủ không tác động sâu đến huyệt vị nên chỉ được áp dụng trong trường hợp có mức độ nhẹ. Đối với những trường hợp mất ngủ mãn tính, nên phối hợp với các bài thuốc Đông y trị mất ngủ và điều chỉnh lối sống để đem lại hiệu quả tối ưu.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản tại nhà

Bấm huyệt trị mất ngủ, khó ngủ là phương pháp điều trị khá đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao, bạn cần day bấm huyệt đúng cách và tác động vào các huyệt vị có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon.

1. Cách day bấm huyệt trị mất ngủ

Nên giữ tâm lý thoải mái trước khi day ấn huyệt. Lo lắng và căng thẳng quá mức có thể làm giảm hiệu của phương pháp này hoặc thậm chí gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Có thể ngồi trên nệm hoặc ngồi dưới đất, dùng 2 tay nắm lấy cổ chân (nên nắm một cách thoải mái, không nên nắm quá chặt). Sau đó, tiến hành tác động vào các huyệt vị có tác dụng gây ngủ, an thần. Khi day bấm huyệt, nên sử dụng ngón tay cái ấn xuống huyệt vị 1 góc 90 độ, điều chỉnh lực từ nhẹ đến mạnh, day ấn cố định hoặc day theo vòng tròn liên tục trong 3 – 10 phút (tùy huyệt vị). Nên thực hiện đều đặn 1 – 2 lần/ ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Không nên day ấn quá mạnh vào những huyệt vị nhạy cảm.

2. Các huyệt vị có tác dụng giúp ngủ ngon

Để cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ chập chờn và không sâu giấc, bạn có thể day ấn và tác động vào những huyệt vị sau:

– Huyệt Nội quan:

Huyệt Nội quan nằm cách cổ tay 2 thốn, nằm giữa khe gân cơ gan tay bé và lớn. Huyệt vị này có tác dụng trấn thống, lý khí, định tâm, an thần và thanh tâm bào. Khi day ấn huyệt, nên điều chỉnh lực từ nhẹ đến mạnh cho đến khi có cảm giác ê tức và giữ nguyên trong 1 – 3 phút.

bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà
Huyệt Nội quan có tác dụng trấn thống, lý khí, định tâm, an thần và thanh tâm bào

Ngoài tác dụng giúp ngủ ngon, bấm huyệt Nội quan còn giúp trị đau hông sườn, vùng ngực, trị hồi hộp, động kinh và đau ở vùng ngực. Day ấn huyệt vị này thích hợp với người cao tuổi và người trung niên bị mất ngủ do ảnh hưởng của các bệnh lý tim mạch và suy nhược thần kinh.

– Huyệt Thần môn:

Thần môn là một trong những huyệt vị có tác dụng giúp ngủ ngon, an thần và giảm căng thẳng. Huyệt nằm ở mặt trong cổ tay nằm ngay trên lằn chỉ cổ tay, ở vị trí lõm sát góc ngoài bờ trên xương trụ và bờ ngoài gân cơ trụ trước.

Để giảm chứng mất ngủ, dùng ngón cái ấn vào huyệt vị này trong 30 giây và lặp lại khoảng 10 lần. Tác động lên huyệt vị này giúp ngủ ngon giấc, ngủ sâu và cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ.

– Huyệt Thái khê:

Huyệt Thái khê nằm ở giữa (trung điểm) đường nối giữa mép trong gân gót và bờ sau mắt cá trong. Dùng ngón tay cái day bấm vào huyệt vị này giúp điều hòa âm dương, giảm căng thẳng, mệt mỏi và đem lại cảm giác thư giãn. Thực hiện day ấn từ 7 – 10 lần trước khi ngủ giúp tạo cảm giác buồn ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Ngoài tác dụng trị mất ngủ, day ấn vào huyệt vị này còn hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm bàng quang, chi dưới yếu liệt, viêm thận, di tinh và rối loạn kinh nguyệt. Thái khê là huyệt vị thuộc kinh thận (nơi có kinh khí mạnh nhất cơ thể). Do đó, nên day ấn huyệt thường xuyên để cải thiện sức khỏe nói chung và chất lượng giấc ngủ nói riêng.

– Huyệt Dũng tuyền:

Huyệt Dũng tuyền nằm ở dưới lòng bàn chân có tác dụng định thần chí, thanh thận nhiệt và giáng âm hỏa. Day ấn huyệt vị này giúp cải thiện chức năng thận, điều hòa tuần hoàn máu và đem lại giấc ngủ sâu, ngon giấc. Xoa bóp day ấn huyệt Dũng tuyền đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy bạn có thể day ấn huyệt ngay cả khi không gặp vấn đề về giấc ngủ.

Để day ấn huyệt vị này, nên ngồi khoanh chân và hướng lòng bàn chân lên trên. Dùng 2 ngón tay cái xoa bóp theo hình xoắn ốc từ gót chân lên huyệt Dũng tuyền. Có thể kết hợp với các động tác xoa bóp đến khi lòng bàn chân nóng lên là được. Để tăng tác dụng điều trị, bạn nên kết hợp bấm huyệt Dũng tuyền với phương pháp ngâm chân trị mất ngủ.

– Huyệt Ấn đường:

Ấn đường là huyệt nằm ngay giữa 2 đầu lông mày. Tác động lên huyệt vị này có tác dụng điều trị các chứng bệnh ở mũi, đau đầu và chứng co giật. Ngoài ra, day ấn huyệt Ấn đường còn giúp ngủ ngon và cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Huyệt Ấn đường nằm ở vị trí nhạy cảm. Vì vậy khi day ấn, nên sử dụng lực vừa phải, day theo hình xoắn ốc trong 1 – 3 phút. Nên thực hiện 1 – 2 lần/ ngày để đạt được hiệu quả tốt.

– Huyệt Thái dương:

Huyệt Thái dương cách đuôi mắt 0.5cm. Huyệt vị này có tác dụng giảm mệt mỏi, trị đau đầu, thư giãn hệ thần kinh và giúp ngủ ngon. Trước khi tác động lên huyệt vị, nên xoa 2 bàn tay để làm nóng ngón tay và lòng bàn tay. Sau đó, day ấn nhẹ 2 huyệt Thái dương và vuốt nhẹ nhàng từ đầu đến cuối đuôi lông mày khoảng 5 – 10 lần.

bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà
Huyệt Thái dương có tác dụng giảm mệt mỏi, trị đau đầu, thư giãn thần kinh và giúp ngủ ngon

– Huyệt Thiên trụ:

Huyệt Thiên trụ nằm ở sau gáy, ngay dưới đường chân tóc. Để xác định huyệt vị này, cần đo ngang huyệt Á môn ra ngoài khoảng 1.5 thốn. Sau đó, dùng ngón cái day ấn vào huyệt vị này khoảng 20 lần (nên kết hợp với xoa bóp đầu để tăng lưu thông máu).

Thiên trụ là một trong những huyệt vị nhạy cảm. Vì vậy khi bấm huyệt, nên điều chỉnh lực vừa phải, không nên bấm quá mạnh hoặc quá lâu.

– Huyệt Tam âm giao:

Huyệt Tam âm giao nằm ở mặt trong bắp chân, nằm cách đỉnh cao nhất của mắt cá chân 3 thốn. Để cải thiện tình trạng mất ngủ, nên sử dụng ngón tay cái day ấn huyệt theo hình tròn liên tục trong 7 – 10 phút. Nếu cảm thấy mỏi tay, có thể ngừng day nhưng cần ấn huyệt liên tục để thông khí trệ, điều huyết và giúp ngủ ngon.

Ngoài tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, bấm huyệt Tam âm giao còn giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, liệt dương, viêm tinh hoàn, rối loạn kinh nguyệt và di mộng tinh.

3. Cách bấm huyệt kết hợp thảo dược đặc trị mất ngủ kinh niên

Bấm huyệt là liệu pháp kết hợp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nan y, mãn tính. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng bấm huyệt đơn thuần sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, nhất là mất ngủ kinh niên, mãn tính. Với bề dày 1 thập kỷ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sở hữu liệu pháp điều trị mất ngủ toàn diện, hoàn chỉnh nhất hiện nay.

Được biết, Trung tâm hiện đang ứng dụng liệu pháp đặc trị mất ngủ gồm: Châm cứu, bấm huyệt dễ ngủ; kết hợp thảo dược Định tâm An thần thang; trị liệu tâm lý; tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học. Cụ thể:

Bấm huyệt chữa mất ngủ đúng cách:

Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành với những đôi bàn tay vàng trong kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt như:

  • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương
  • Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương
  • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương…
Bấm huyệt chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bấm huyệt chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Đến với Trung tâm, người bệnh sẽ được bác sĩ thực hiện bấm huyệt dễ ngủ đúng cách, tuân thủ quy trình của Bộ Y tế, chất lượng dịch vụ y tế hàng đầu mang lại hiệu tối ưu.

Kết hợp Định tâm An thần – Bài thuốc đặc trị mất ngủ:

Định tâm An thần thang là bài thuốc thảo dược Đông y đặc trị mất ngủ độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc kết hợp nhiều vị thuốc quý như: lạc tiên, phục thần, củ bình vôi, viễn trí, hạt sen, dạ giao đằng, long nhãn, đương quy, đại táo, bạch truật… cùng nhiều thảo dược khác. Công thức thuốc phát triển từ nền tảng các bài thuốc cổ truyền mà nổi bật là Quy tỳ thang của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Định tâm An thần thang mang lại công dụng dưỡng tâm, an thần, định chí, bổ tỳ vị. Đồng thời, trấn an tim mạch, dưỡng huyết, hành huyết, ổn định huyết áp và tuần hoàn máu não. Tác dụng dưỡng não, bảo hộ thần kinh, xoa dịu mọi tổn thương và kích thích thần kinh.

Khỏi mất ngủ chỉ sau 1 liệu trình điều trị
Khỏi mất ngủ chỉ sau 1 liệu trình điều trị

Với cơ chế điều trị mất ngủ từ gốc, tuân thủ quy luật sinh học của cơ thể, Định tâm An thần thang mang lại giấc ngủ tự nhiên, tỉnh táo, khỏe khoắn sau khi tỉnh giấc. Đồng thời, bài thuốc an toàn, không tác dụng phụ, không phụ thuộc vào thuốc, mọi đối tượng đều phù hợp và hiệu quả. Định tâm An thần thang được VTV2 giới thiệu là liệu pháp hoàn chỉnh trong điều trị bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình…

Tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng giấc ngủ. Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ được bác sĩ trực tiếp đồng hành, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, hướng dẫn các bài tập và các phương pháp giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Liệu pháp của Trung tâm đã giúp hàng triệu người điều trị thành công mất ngủ và nhiều bệnh lý thần kinh khác. Trong đó có thể kể đến một số bệnh nhân đặc biệt sau:

Nghệ sĩ ưu tú Hương Dung khỏi hẳn mất ngủ kinh niên sau 1 tháng uống thuốc kết hợp bấm huyệt tại Trung tâm:

Cô Hoàng Thị Lý khỏi hẳn mất ngủ, phục hồi trí nhớ, khỏi gan nhiễm mỡ sau khi điều trị tại Trung tâm:

Để được đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành trực tiếp tư vấn bấm huyệt chữa mất ngủ và liệu pháp hoàn chỉnh nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ tới hotline của Trung tâm Thuốc dân tộc: Điện thoại: Hà Nội (024) 7109 6699 | Quảng Ninh (0203) 657 0128 | Hồ Chí Minh (028) 7109 6699 | Hotline, zalo: 0388778986 | Website: thuocdantoc.org | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Một số lưu ý khi điều trị mất ngủ bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp tương đối an toàn, khá đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Thực hiện phương pháp này đều đặn từ 1 – 2 lần/ ngày có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Để đảm bảo hiệu quả của liệu pháp bấm huyệt chữa mất ngủ, cần tránh dùng cà phê và rượu bia

Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả điều trị và dự phòng các rủi ro phát sinh khi bấm huyệt trị mất ngủ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không thực hiện bấm huyệt trị mất ngủ cho phụ nữ mang thai và người có các vấn đề sức khỏe đặc biệt. Các đối tượng này có thể gặp phải tác dụng phụ nếu day ấn vào một số huyệt vị nhạy cảm.
  • Nên day ấn huyệt 1 – 2 lần/ ngày (nên thực hiện trước khi đi ngủ) để đạt được hiệu quả cao.
  • Khi bấm huyệt, cần cắt ngắn móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ để hạn chế tình trạng trầy xước, chảy máu và bầm tím da.
  • Mất ngủ, khó ngủ,… là hệ quả do nhiều nguyên nhân và yếu tố cộng hưởng. Vì vậy để hỗ trợ hiệu quả của phương pháp bấm huyệt, nên giải tỏa căng thẳng, điều chỉnh thời gian làm việc – nghỉ ngơi, tránh ăn tối sau 7 giờ, hạn chế ăn quá no, không sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá,…
  • Nên tập thể dục từ 15 – 30 phút/ ngày nhằm nâng cao sức khỏe, giải phóng căng thẳng thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ.
  • Trong trường hợp mất ngủ kéo dài, nên kết hợp bấm huyệt với sử dụng các bài thuốc Đông y và ngâm chân trước khi đi ngủ để gia tăng hiệu quả. Hoặc có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp.

Bài viết đã hướng dẫn cách bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà và một số lưu ý khi áp dụng. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao, bạn nên thực hiện phương pháp này đều đặn và cần phối hợp với lối sống lành mạnh, khoa học. Trong trường hợp mất ngủ kinh niên, nên cân nhắc về việc thăm khám và điều trị y tế.

Cập nhật 4:59 PM , 17/08/2023

Tin liên quan

Mất ngủ: Nguyên nhân, tác hại bệnh và cách điều trị

Mất ngủ là dấu hiệu phản ánh sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất...

Mất Ngủ Là Gì? Có Điều Trị Dứt Điểm Được Không?

Mất ngủ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và công việc. Nó không chỉ làm yếu cơ thể mà còn tăng nguy...

TOP 5 Thuốc Trị Mất Ngủ Phổ Biến Và Hiệu Quả Nhất

Mất ngủ kéo dài có khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, lờ đờ và suy giảm năng lượng, làm giảm hiệu suất làm việc. Không chỉ vậy, thiếu...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *