Nhổ Răng Khôn Không Đau Quy Trình Thế Nào? Nha Sĩ Chia Sẻ

8:20 AM , 30/07/2023

Nhổ răng khôn không đau là điều mà tất cả bệnh nhân đều mong muốn. Vậy làm thế nào để không phải đối diện với cảm giác khó chịu này? Bài viết dưới đây, nha sĩ sẽ giúp bạn tìm được cách để giảm cơn đau, nhờ đó nhổ răng khôn không còn là nỗi ám ảnh của bất cứ ai. 

Quy trình 6 bước nhổ răng khôn không đau chuẩn nha khoa 

Để đảm bảo ca nhổ răng diễn ra thuận lợi, việc tuân thủ theo quy trình chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Hiện tại, hầu hết các cuộc tiểu phẫu nhổ răng khôn đều được xây dựng dựa trên quy trình cơ bản 5 bước chuẩn nha khoa như sau:

Bước 1: Chụp phim, xét nghiệm máu và khám với bác sĩ

Đây là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng trong quy trình nhổ răng khôn không đau. Bạn sẽ được tiến hành chụp Xquang để lấy dữ liệu hình ảnh chính xác nhất về tư thế của răng khôn. Sau khi đã nắm rõ thông tin này, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch nhổ răng phù hợp, không đau, an toàn.

Đồng thời, bạn cũng sẽ được chỉ định xét nghiệm máu (nếu cần) để xem xét tình trạng đông máu. Nếu phát hiện vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc can thiệp để quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. 

Ngoài ra, người nhổ răng khôn cũng có thể được bác sĩ chỉ định kiểm tra bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,… để chủ động loại bỏ các rủi ro và có phương án xử lý kịp thời.

Chụp Xquang trước khi nhổ răng khôn
Chụp Xquang trước khi nhổ răng khôn

Bước 2: Lựa chọn hình thức gây tê

Sau khi trao đổi chi tiết về tiền sử bệnh lý, thể trạng cơ thể của khách hàng, nha sĩ sẽ lựa chọn hình thức gây tê phù hợp nhất để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những đau đớn khi tiến hành nhổ răng. Các phương pháp gây tê được sử dụng phổ biến như tiêm oxit nito, uống thuốc Halcion hoặc Valium. Việc điều chỉnh liều lượng vô cùng quan trọng, vậy nên, bạn cần đảm bảo lựa chọn nha sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn. Điều này sẽ đảm bảo tránh dùng thuốc gây mê sai quy định, ngăn ngừa nguy cơ đối mặt với biến chứng có hại.

Bước 3: Tiến hành nhổ răng

Sau khi đã thực hiện xong gây mê, tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng theo từng bước như sau:

  • Loại bỏ mô: Nha sĩ sẽ bắt đầu ca tiểu phẫu bằng cách dùng dụng cụ phẫu thuật  loại bỏ bất cứ mô nướu nào đang bao phủ lên răng khôn, đặc biệt là đối với những chiếc răng khôn mọc ngầm
  • Loại bỏ xương: Trong trường hợp răng khôn bị bao phủ hoàn toàn hoặc bao phủ 1 phần trong xương, nha sĩ sẽ dùng khoan để khoan xuyên qua nhằm loại bỏ xương bao phủ răng. Tiếp theo nới lỏng các mô liên kết xung quanh hốc răng.
  • Cắt răng: Đối với những chiếc răng khôn mọc phức tạp, bác sĩ sẽ dùng khoan tốc độ cao để tác động cắt bỏ thành các mảnh nhỏ trước khi gắp ra ngoài. 
  • Loại bỏ răng: Khi răng khôn đã bị lỏng và đã được cắt hoàn toàn, nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ cần thiết để lấy răng ra.
Tiến hành nhổ răng với công cụ chuyên dụng
Tiến hành nhổ răng với công cụ chuyên dụng

Bước 4: Khâu lợi 

Sau khi đã gắp được toàn bộ những mảnh răng khôn, nha sĩ sẽ khâu miệng vết thương bằng chỉ thường hoặc chỉ tự tiêu. Thông thường sẽ ưu tiên sử dụng chỉ tự tiêu để người bệnh không cần mất thời gian đi cắt chỉ. Điều này giúp giảm thiểu những tác động đến vị trí nhổ răng, giúp tốc độ lành vết thương được đẩy nhanh hơn.

Trong trường hợp sử dụng chỉ thường, bạn sẽ cần quay lại phòng khám nha khoa sau khoảng 2 tuần để tiến hành tháo chỉ.

Bước 5: Phục hồi để nhổ răng khôn không đau

Sau khi kết thúc quá trình nhổ răng và khâu lợi, thuốc gây mê dần dần mất tác dụng. Lúc này, nha sĩ sẽ cho bạn sử dụng băng gạc để cắn chặt giúp máu không tiếp tục chảy nữa. Khi thuốc gây tê hết tác dụng, bạn có thể bắt đầu cảm thấy sưng đau khó chịu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giảm thiểu cảm giác này.

Là một trong số ít các phòng khám mới nổi nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng cũng như sự đánh giá cao từ chuyên gia trong nước, Nha khoa...

Bước 6: Tái khám

Sau khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần, bạn cần đến phòng khám nha khoa để tái khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra vết nhổ răng, nếu xuất hiện tình trạng bất thường sẽ có biện pháp điều trị sớm.

Nha sĩ chia sẻ cách nhổ răng khôn không đau 

Trên thực tế, sau khi nhổ răng, người bệnh có cảm giác sưng đau khó chịu là điều hoàn toàn bình thường, hậu như bất cứ ai cũng sẽ gặp tình trạng này. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm cảm giác sưng đau này thông qua những biện pháp dưới đây.

Chọn đơn vị nhổ răng khôn uy tín để nhổ răng khôn không đau

Nhổ răng khôn chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ, tuy nhiên không phải vì điều này mà bạn có thể xem thường. Đặc biệt với những chiếc răng khôn đang trong tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, nếu thực hiện bởi những bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ gây ra các biến chứng sau khi nhổ răng.

Vậy nên, một trong những yếu tố hàng đầu giúp quá trình nhổ răng khôn không đau là chọn được đơn vị nha khoa uy tín. Những đơn vị này không chỉ cần có bác sĩ tay nghề cao, giù kinh nghiệm, thực hiện động tác nhổ răng khôn nhanh chóng dứt khoát mà còn cần hệ thống máy móc hỗ trợ hiện đại, tân tiến để hỗ trợ tiểu phẫu tốt nhất. 

Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp gây tê, gây mê phù hợp, giúp khách hàng không có bất cứ cảm giác đau nhức nào trong suốt thời gian tiểu phẫu. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các dụng cụ tách nướu hiện đại sẽ giúp lấy sạch chân răng một cách hiệu quả. Sau cùng, vết rạch sẽ được khâu đúng kỹ thuật để giảm thiểu những tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến nướu răng. Nhờ đó quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, giảm đau đơn hiệu quả. 

Đồng thời, bạn cũng cần chọn lựa đơn vị nha khoa áp dụng quy trình nhổ răng khôn không đau chuẩn Y khoa và tuân thủ các yêu cầu khắt khe về vô khuẩn. Điều này không chỉ đảm bảo nhổ răng khôn không đau mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chọn đơn vị nhổ răng khôn uy tín, đáng tin cậy
Chọn đơn vị nhổ răng khôn uy tín, đáng tin cậy

Trao đổi với nha sĩ kỹ càng 

Phần lớn khách hàng luôn cảm thấy là nhổ răng là điều rất đáng sợ và nguy hiểm. Cảm giác  sợ đau khi nhổ răng là tâm lý chung của đa số khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều người còn sợ các biến chứng ảnh hưởng sức khỏe tổng thể. 

Chính tâm lý này sẽ khiến khách hàng luôn trong trạng thái bất an, lo sợ, làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị của mình. Vậy nên, trước khi tiến hành thực hiện tiểu phẫu, bạn cần trao đổi kỹ càng với nha sĩ. Các thông tin trao đổi xoay quanh về tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe,…. Sau đó đi đến thống nhất về phương pháp gây tê và phương pháp tiểu phẫu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thực hiện liệu pháp tâm lý, động viên khách hàng trước khi bước vào tiến trình tiểu phẫu.

Chăm sóc răng miệng hậu phẫu đúng cách

Việc chăm sóc răng miệng hậu phẫu đúng cách là yếu tố quan trọng để giảm bớt cơn đau nhanh chóng. Cụ thể, dưới đây là một số hướng dẫn của nha sĩ giúp bạn cắt cơn đau hiệu quả nhất.

  • Cắn bông gòn, băng gạc 30 phút sau khi nhổ răng: Cách làm này có tác dụng để cầm máu, ngăn tình trạng máu rỉ nhiều khiến vết thương khó lành và kéo dài triệu chứng đau đớn. Nếu sau 30 phút vẫn còn rỉ máu thì bạn tiếp tục cắn gạc và thay mới. Nhưng tình trạng này diễn ra trong thời gian quá dài và không có dấu hiệu ngưng thì cần báo ngay với nha sĩ.
  • Chườm lạnh/ấm: Phương pháp chườm lạnh sẽ có tác dụng giúp giảm sưng và đau hiệu quả sau khi nhổ răng khôn. Trong khi đó, chườm ấm sẽ giúp tan máu tụ, đồng thời giảm tình trạng ê buốt. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nước lạnh hoặc nước ấm vào túi chườm, sau đó áp lên vùng má sát với khu vực răng vừa nhổ.
Dùng băng gạc để cắn chặt giúp máu không tiếp tục chảy
Dùng băng gạc để cắn chặt giúp máu không tiếp tục chảy
  • Sử dụng thuốc giảm đau: Một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho người nhổ răng khôn. Nhưng cần lưu ý, không tự ý tăng hay giảm liều lượng, người dùng cần đảm bảo tuyệt đối sử dụng theo hướng dẫn để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Kết hợp chế độ ăn uống phù hợp: Sau khi nhổ răng khoảng 4 tiếng là có thể ăn, nhưng bạn chú ý rằng lúc này cần ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt, không cần nhai nhiều như cháo, súp, sữa, sữa chua,… Đặc biệt lưu ý không nhai vào khu vực răng vừa nhổ để tránh gây đau và khiến vết thương lâu lành. Sau khoảng 1 tuần, tích cực bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Trên đây là quy trình 5 bước chuẩn do các nha sĩ trực tiếp chia sẻ. Ngoài ra, để đảm bảo nhổ răng khôn không đau, bạn cần lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín và áp dụng phương pháp chăm sóc răng miệng hậu phẫu đúng theo hướng dẫn.

Xem thêm

Cập nhật 8:20 AM , 30/07/2023

Tin liên quan

Sau Khi Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Được Ăn? Nên Ăn Gì Tốt?

Sau Khi Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Được Ăn? Nên Ăn Gì Tốt?

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn chắc hẳn là điều mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là giải đáp chi tiết của nha sĩ. Đồng...

Lỗ Sau Khi Nhổ Răng Khôn Nguy Hiểm Không? Bao Lâu Đầy Lại?

Lỗ Sau Khi Nhổ Răng Khôn Nguy Hiểm Không? Bao Lâu Đầy Lại?

Tình trạng xuất hiện lỗ sau khi nhổ răng khôn khiến không ít người lo lắng và băn khoăn có gây nguy hiểm gì không? Thời gian lỗ hòng này...

Nhổ Răng Khôn Ở Đâu? 14 Địa Chỉ Uy Tín, Giá Hợp Lý Tại Hà Nội

Nhổ Răng Khôn Ở Đâu? 14 Địa Chỉ Uy Tín, Giá Hợp Lý Tại Hà Nội

Nhổ răng khôn ở đâu tại Hà Nội là câu hỏi của rất nhiều người. Bởi hiện nay trên địa bàn thành phố đang mọc lên hàng trăm đơn vị...

Có nên nhổ răng sữa mọc lệch cho trẻ? Lời khuyên từ chuyên gia

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều trải qua quá trình thay răng sữa, hình thành hàm răng vĩnh viễn đều đẹp. Nhưng nếu trường hợp răng sữa mọc lệch...

Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay của trẻ hay không?

Răng sữa chưa rụng đã mọc răng vĩnh viễn là một tình trạng dễ gặp ở trẻ trong độ tuổi thay răng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không kịp thời...

Nhổ răng sữa cho bé khi nào? Quy trình thực hiện an toàn

Thay răng sữa là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên gặp ở mọi đứa trẻ kể từ khi được 5 tuổi. Các răng sữa sẽ lần lượt rụng đi để...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *