Trồng Răng Implant Có Chụp MRI Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

2:46 PM , 12/12/2023

Trụ implant có bản chất chế tạo từ kim loại, trong khi chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) lại bắt buộc cần tháo bỏ toàn bộ đồ vật kim loại. Vậy “sau khi trồng răng implant có chụp MRI được không?” là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết cho vấn đề này.

Trồng răng implant có chụp MRI được không?

Trước câu hỏi “trồng răng implant có chụp MRI được không?”, câu trả lời là có. Để giải thích cho khẳng định này, các bác sĩ nha khoa phân tích như sau:

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, người bệnh sẽ được đưa vào máy chụp có kết cấu tồn tại nhiều nam chân nhằm tạo từ trường mạnh. Nếu trên cơ thể người bệnh có chứa kim loại sẽ gây hiện tượng nhiễu loạn từ trường, khiến thông tin hình ảnh thu được bị sai lệch, thậm chí có thể gây tổn thương đến các cơ quan trên cơ thể. Vậy nên, khi tiến hành chụp MRI, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn tháo bỏ toàn bộ trang sức và các vật dụng kim loại khỏi cơ thể, trừ trụ Implant.

Giải thích kỹ hơn, tất cả các vật thể đều có sẽ có từ tính và được chia thành 5 loại chính gồm: Sắt từ, Ferit từ, phản sắt từ, thuận từ và nghịch từ. Những chất thuộc vào nhóm thuận từ sẽ có từ tính yếu nhất, trong khi đó trụ Implant có cấu tạo từ Titanium – Một  hợp chất thuộc nhóm chất thuận từ.

Vậy nên, Implant có từ tính rất yếu và gần như không có, nên khi để gần máy MRI không bị nam châm hút, không gây nhiễu loạn từ trường trong máy, đảm bảo kết quả hình ảnh chính xác. Do đó, trồng răng implant hoàn toàn chụp MRI được.

Nha khoa ViDental là Hệ thống Nha khoa Quốc tế chuẩn AIFC đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng 45 Tiêu chuẩn được ghi nhận bởi Hội đồng 4 Tổ Chức Đánh Giá Quốc Tế AIFC bao gồm...
Trồng răng implant hoàn toàn chụp MRI được
Trồng răng implant hoàn toàn chụp MRI được

Trường hợp trồng răng implant không được chụp MRI

Sau khi giải đáp “trồng răng implant có chụp MRI được không?”, có thể thấy người trồng răng implant hoàn toàn chụp MRI được. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp trồng răng implant không được chụp cộng hưởng từ.

Lý do bởi 1 răng Implant thường có cấu tạo 3 phần: Trụ Implant, mối nối Abutment, mão răng sứ. Trong đó, đối với các răng Implant chính hãng thì trụ Implant và Abutment sẽ đều được làm từ Titanium. Nhưng phần mão răng sứ phía trên thì lại có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau, thông thường là làm từ sứ và kim loại. Nếu mão răng sứ của bạn làm từ sứ, bác sĩ sẽ không chỉ định phải tháo bỏ khi chụp cộng hưởng từ. Nhưng nếu mão sứ của bạn làm bằng kim loại hoặc hợp kim hàm lượng cao thì buộc phải tháo bỏ trước khi tiến hành chụp MRI. 

Quá trình tháo mão răng sứ không hề phức tạp. Tuy vậy, trước khi trồng răng bạn cũng nên cân nhắc để có sự lựa chọn thuận tiện nhất.

Nếu mão sứ làm bằng kim loại thì phải tháo trước khi chụp MRI
Nếu mão sứ làm bằng kim loại thì phải tháo trước khi chụp MRI

Lưu ý quan trọng cho người trồng răng implant chụp cộng hưởng từ

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như kết quả chụp chiếu chính xác nhất, bên cạnh câu hỏi “trồng răng implant có chụp MRI được không?”, những người đã trồng răng Implant cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ.

  • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng bản thân đã cấy ghép implant, đặc biệt cần thông báo về loại mão sứ đang sử dụng để bác sĩ có phương pháp tháo rời nếu cần.
  • Trước khi chụp MRI, bạn có thể ăn uống bình thường. Nhưng một số trường hợp đặc biệt 4 tiếng trước khi chụp cộng hưởng từ không được ăn uống bất cứ thứ gì. Vậy nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ kỹ lưỡng.
  • Trong suốt quá trình chụp cộng hưởng từ, bạn cần giữ nguyên tư thế, hạn chế cử động để tránh phim chụp bị mờ.

Như vậy, bài viết đã giải đáp chi tiết cho vấn đề “trồng răng implant có chụp MRI được không?”. Mong rằng, thông qua những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, hỗ trợ đưa ra quyết định lựa chọn loại răng sứ phù hợp.

Cập nhật 2:46 PM , 12/12/2023

Tin liên quan

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *