5+ Cách Bấm Huyệt Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Và Lưu Ý Khi Điều Trị

11:05 AM , 03/02/2024

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng là một trong những phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền được áp dụng từ lâu đời và có thể mang lại hiệu quả cải thiện triệu chứng bệnh tốt. Vậy để chữa viêm mũi dị ứng cần thực hiện bấm huyệt như thế nào? Bấm những huyệt nào an toàn, hiệu quả? Người bệnh cần lưu ý gì? Tất cả sẽ được cung cấp, giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt có tốt không?

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến hiện nay, có ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, môi trường và cơ địa mỗi người. Bệnh gây ra các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, sốt,… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt.

Viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến mãn tính, tái phát thường xuyên và làm tăng nguy cơ các bệnh viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn,…

Có nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng, trong đó bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị can thiệp bằng liệu pháp y học cổ truyền có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả đẩy lùi triệu chứng tốt

Các thao tác bấm huyệt, xoa bóp tác động trực tiếp vào các huyệt đạo giúp hệ hô hấp được thư giãn, giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng như tức ngực, khó thở, nghẹt mũi,…

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt có tốt không? – các nghiên cứu về y học cổ truyền đã chỉ ra rằng khi bị viêm mũi dị ứng các phản ứng của cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh gây ra tình trạng tức ngực, khó thở, đau ngực, đau vai, bụng và lưng,… 

Khi xoa bóp bấm huyệt ở các vị trí huyệt đạo này sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ thần kinh và các bộ phận, thúc đẩy quá trình hoạt động tốt hơn, giảm thiểu đau nhức, khó chịu. Bấm huyệt cũng giúp giảm thiểu thỉnh trạng chảy nước mũi, đẩy nhanh quá trình loại bỏ dịch nhầy ra khỏi cơ thể. 

Bấm huyệt điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả không phụ thuộc vào huyệt đạo được tác động cũng như cách thực hiện của người bệnh. Theo đó, bạn có thể theo dõi trong nội dung dưới đây để hiểu hơn về các huyệt đạo này.

5+ cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Có nhiều huyệt đạo có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác vị trí các huyệt đạo này. Theo đó, người bệnh tham khảo 7 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện đơn giản tại nhà như:

Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt Nghinh hương là huyệt ở 2 bên cánh mũi, có tác dụng tán phong, trị nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, thanh hỏa,…

Cách xác định vị trí: Vị trí của huyệt này nằm ở 2 bên cánh mũi, phía trên rảnh mũi má và cách cách mũi 0,8 cm.

Cách thực hiện:

 • Ấn huyệt bên trái mũi khoảng 1 – 3 phút, sau đó chuyển bên.
 • Ấn huyệt bên phải mũi khoảng 1 – 3 phút. 
 • Thực hiện mỗi bên từ 5 – 10 lần, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Đều đặn trong khoảng 7 – 10 ngày để cho hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả thông mũi, thoải mái có thể dùng thêm dầu nóng khi bấm huyệt. 

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng với huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường hay còn gọi là huyệt thượng đan, có tác dụng giúp cơ thể an thần, đầu óc tỉnh táo, mắt sáng và thông mũi, giảm tắc nghẹt, sổ mũi,… Khi chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp bấm huyệt ấn đường có thể giúp giải phóng nhanh chóng dịch nhày trong mũi, giúp thông mũi, giải trừ phong nhiệt nhanh chóng.

Vị trí huyệt ấn đường: Huyệt này nằm ở điểm giao nhau giữa đường sống mũi và điểm giữa của 2 đầu lông mày.

Vị trí huyệt ấn đường

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái ấn, day huyệt này trong khoảng 3 phút, lực từ nhẹ đến mạnh. Có thể dùng thêm dầu gió khi xoa để tăng cảm giác dễ chịu.
 • Thực hiện động tác này mỗi ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần thực hiện khoảng 40 lần.
 • Khi ấn đúng huyệt ấn đường sẽ có cảm giác trán nóng và mũi thông thoáng ngay. 

Huyệt dũng tuyền

Bấm huyệt dũng tuyền chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả tốt. Bởi huyệt đạo này có tác dụng tăng lưu thông máu, giảm đau đầu, mất ngủ và các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng, hiệu quả.

Vị trí huyệt dũng tuyền: Huyệt này nằm ở gan bàn chân. Khi có hết các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ở 1/3 trước gan bàn chân thì đó chính là huyệt dũng tuyền.

Cách thực hiện:

 • Dùng 1 tép tỏi tươi, bóc vỏ, giã nhuyễn và đắp trực tiếp lên huyệt dũng tuyền
 • Nên đắp vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, liên tục trong khoảng 7 ngày để có thể cho hiệu quả điều trị tốt nhất. 

BẤM HUYỆT NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

NHẮN TIN VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

Bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt hợp cốc có tác dụng giúp cơ thể thông kinh lạc, tán tà, giải biểu, tăng vệ khí và hệ miễn dịch của cơ thể.

Vị trí huyệt: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái ép sát lại nhau, phần huyệt này sẽ nằm ở vị trí cao nhất của cơ ngón cái và ngón trỏ. Ngoài ra, để xác định vị trí huyệt hợp cốc, người bệnh có thể dùng ngón tay cái day ấn từ phía ngoài, dọc theo xương bàn tay đến cổ tay, khi ấn xuống vị trí đau nhất sẽ là huyệt hợp cốc.

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái còn lại ấn lên huyệt ở bàn tay kia. Ấn khoảng 3 lần, sau đó đổi bên
 • Ấn lần lượt các huyệt cho cả 1 bên tay đến khi có cảm giác tê thì dừng lại.

Bấm huyệt phong trì

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt phong trì có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh, tăng cường tuần hoàn máu, giảm rối loạn tiền đình, mệt mỏi.

Vị trí huyệt phong trì: Huyệt này nằm ở phía dưới hộp sọ. Có thể dùng tay xác định huyệt ở dưới hộp sọ, vùng lõm hai bên khối cơ gáy.

Cách thực hiện:

 • Xòe 2 bàn tay ôm vùng phía sau của đầu.
 • Dùng 2 ngón tay cái ấn lên huyệt phong trì từ 2 bên, day và ấn nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút rồi nghỉ khoảng 1 phút, thực hiện lặp lại khoảng 5 lần vào mỗi buổi sáng và tối để cho hiệu quả tốt nhất. 

Bấm huyệt thiếu thương chữa viêm mũi dị ứng

Huyệt thiếu thương có tác dụng thông kinh khí, thanh phế nghịch, thông vùng lợi. Huyệt đạo này thường được tác động trong trường hợp người bệnh bị trúng gió, sốt, có biểu hiện khó thở hoặc viêm mũi dị ứng gây tắc mũi, nghẹt mũi.

Vị trí huyệt thiếu thương: Huyệt nằm ở vùng bờ ngoài của móng tay cái và phía dưới góc móng tay.

Cách thực hiện:

 • Dùng tay còn lại ấn lên vùng huyệt thiếu thương trong khoảng 1 phút, sau đó chuyển bên, thực hiện tương tự.
 • Thực hiện day, ấn huyệt thiếu thương liên tục ngày 2 lần trong khoảng 7 – 10 ngày để cho hiệu quả giảm triệu chứng nhanh chóng. 

Lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt

Các cách bấm huyệt điều trị bệnh viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả giảm triệu chứng khó chịu của bệnh rất tốt. Tuy nhiên, theo Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, khi thực hiện phương pháp này người bệnh cũng cần lưu ý:

Thực hiện cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng theo chỉ định của bác sĩ

 • Tuyệt đối không tự ý bấm huyệt cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để bấm đúng huyệt đạo và cho hiệu quả tốt nhất.
 • Sử dụng phương pháp bấm huyệt thường xuyên, hàng ngày để sớm cho hiệu quả tốt.
 • Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, không dùng thay thế thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
 • Luôn giữ vệ sinh mũi họng, sạch sẽ
 • Giữ ấm vùng cổ, mũi khi thời tiết lạnh, tránh nhiễm lạnh và xâm nhập bởi các vi khuẩn gây bệnh
 • Thực hiện chế độ ăn uống điều độ, đủ chất để nâng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng được xác định có liên quan đến chính khí hư tổn, tạo điều kiện cho nhóm tà độc phong, hàn, thấp xâm nhập. Để loại bỏ gốc bệnh cần sử dụng các biện pháp điều trị từ sâu bên trong. Vì vậy, bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng tác động từ bên ngoài chỉ có hiệu quả với trường hợp triệu chứng nhẹ. Đối với người bệnh lâu năm hay có triệu chứng nặng thì đây chỉ là phương pháp hỗ trợ.

Muốn chữa dứt điểm, tránh biến chứng hoặc tái phát bệnh nhiều lần thì tốt nhất nên tìm đến các bài thuốc đặc trị. Người bệnh có thể tham khảo thêm và lựa chọn sử dụng bài thuốc 155 năm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Trên đây là hướng dẫn cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng cũng như các lưu ý trong điều trị bệnh. Để chắc chắn về tính an toàn và khả năng hiệu quả khi điều trị, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để bấm huyệt. Đồng thời cần kết hợp sử dụng thuốc kết hợp để loại bỏ hoàn toàn căn nguyên và ngăn ngừa tái phát.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về bài thuốc nam dược trị dứt điểm viêm mũi dị ứng bệnh nhân có thể liên hệ chuyên gia của Đỗ Minh Đường qua:

Cập nhật 10:08 AM , 13/03/2024

Tin liên quan

Viêm Da Dị Ứng Kiêng Ăn Gì? Nên Ăn Gì Tốt Nhất?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm da dị ứng. Do đó, điều quan trọng là hiểu rõ về những thực...

Cách Điều Trị Viêm Da Dị Ứng Hiệu Quả Cho Mọi Làn Da

Thời tiết giao mùa khiến viêm da dị ứng dễ dàng bùng phát. Phải làm gì để thoát khỏi sự đeo bám khó chịu của chứng bệnh này? Dưới đây...

[GIẢI ĐÁP] Viêm Da Dị Ứng Ở Nách Có Nguy Hiểm Không?

Viêm da dị ứng ở nách là bệnh lý da liễu thường gặp, dễ tái phát do tiếp xúc dị nguyên hoặc thói quen sinh hoạt không tốt. Tình trạng...

Viêm Mũi Dị Ứng Có Lây Không? Làm Thế Nào Để Phòng Tránh?

Viêm mũi dị ứng có lây không là vấn đề mà không ít người thắc mắc. Bởi căn bệnh này ngày một trở nên phổ biến, dễ tái phát và...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *