Bệnh viêm xoang: Dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa

11:09 AM , 18/08/2023

Bệnh viêm xoang (sinusitis) là một tình trạng viêm nhiễm trong các túi khí xoang mặt, có thể gây ra các triệu chứng không thoải mái và đau đớn. Bên cạnh đó, viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta không kịp thời điều trị. Vì vậy, hiểu rõ về bệnh chính là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Viêm xoang là bệnh về đường hô hấp trên phổ biến hiện nay

Viêm xoang là bệnh về đường hô hấp trên phổ biến hiện nay

Viêm xoang là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh?

Viêm xoang có tên tiếng anh là Sinusitis. Đây là tình trạng viêm và sưng ở phần niêm mạc của các xoang cạnh mũi. Vậy xoang là gì?

Đó chính là phần sụn xốp ở phía bên trong của xương. Bộ phần này có cấu trúc nhiều hang hốc, giống như san hô. Và ở mỗi hang hốc đều có phủ một lớp niêm mạc mỏng. 

Chức năng chính của xoang là chứa đựng và lưu thông các dưỡng chất để nuôi xương, đồng thời làm giảm tỉ trọng của xương. Ngoài ra, xoang ở vùng đầu và mặt còn giúp âm thanh tiếng nói phát ra có độ vang vọng, êm và truyền cảm hơn.

Thông thường, ở những xoang khỏe mạnh sẽ chứa đầy không khí. Tuy nhiên, khi bệnh viêm xoang xuất hiện, khu vực này sẽ bị tắc nghẽn bởi dịch nhầy, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm xoang. Tuy nhiên, bệnh sẽ dễ phát sinh ở những đối tượng có các đặc điểm như:

 • Bên trong mũi bị sưng tấy
 • Có polyp mũi
 • Bị nghẹt mũi
 • Người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc có hệ miễn dịch yếu

Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc viêm xoang bởi hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, dễ bị lây nhiễm bởi các nguồn và tác nhân bên ngoài.

Viêm xoang có mấy loại?

Tùy thuộc vào mức độ, vị trí mà bệnh viêm xoang được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể, theo mức độ và tình trạng bệnh, viêm xoang được phân thành 2 nhóm, bao gồm:

Sổ mũi, ngạt mũi là dấu hiệu bắt đầu của viêm xoang cấp tính

Sổ mũi, ngạt mũi là dấu hiệu bắt đầu của viêm xoang cấp tính

 • Viêm xoang cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh và thường bắt đầu bằng một số triệu chứng tương tự cảm lạnh như nghẹt hoặc sổ mũi. Tình trạng này có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài từ 2 đến 4 tuần.
 • Viêm xoang mãn tính: Đây là tình trạng bệnh tiến triển nặng và kéo dài trên 3 tháng. Khi này, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng tới sức khỏe nếu không có biện pháp điều trị đúng cách.

Dựa vào vị trí cấu tạo bệnh lại được chia thành nhiều loại với những biểu hiện đặc trưng sau:

1. Viêm xoang trán

Đây là hốc xoang có vị trí cao nhất trong hệ thống xoang mặt, nằm ở phía dưới ổ mắt. Viêm xoang trán cũng là loại xoang thường gặp hơn cả và dễ đi kèm với chứng viêm xoang sàng trước. 

Một số triệu chứng đặc trưng: 

 • Cơn đau xuất hiện một cách thường xuyên ở phía trên của ổ mắt. 
 • Sau đó là hiện tượng dịch mủ chảy nhiều.
 • Bạn cũng có thể bị chảy nước mắt, khi đưa mắt qua lại cũng có thể cũng gây đau. 
 • Nếu người bệnh dùng tay ấn vào dây thần kinh ngay trên hố mắt sẽ thấy cảm giác đau nhói.

Viêm xoang trán có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa, chảy mủ tai, thậm chí là thủng màng nhĩ, đau đầu, suy giảm thị lực, viêm ngoài màng cứng, viêm não …

Bệnh viêm xoang trán có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm xoang trán có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

2. Viêm xoang bướm

Xoang bướm có vị trí gắn liền với tuyến yên và các xoang tĩnh mạch hang, liền kề với các dây thần kinh thị giác và ổ mắt.

Bạn có thể nhận biết tình trạng bệnh qua các biểu hiện sau:

 • Đau giữa hai hốc mắt, có thể lan lên trên đỉnh đầu và phía sau gáy.
 • Bị nghẹt mũi, dịch mũi có thể trong suốt, hoặc màu vàng, xanh nhạt.
 • Hiện tượng chảy dịch sau họng xuất hiện nhiều hơn các dạng viêm xoang khác, đồng thời có thể gây hôi miệng.

Tuy nhiên, khi bệnh mới phát thì các triệu chứng trên thường rất mờ phát, gây khó khăn trong việc nhận biết và điều trị.

3. Viêm xoang sàng

Xoang sàng có vị trí nằm ở giữa 2 mắt, ngay dưới phần trán và phía trên hốc mũi. Bệnh viêm xoang sàng được chia làm 3 dạng chính, đó là:

 • Viêm xoang sàng trước: Phần dịch nhầy thường bị ứ đọng ở mũi.
 • Viêm xoang sàng sau: Dịch nhầy bị dồn xuống phía vòm họng khiến người bệnh có phản xạ khạc nhổ đờm liên tục. 
 • Viêm xoang sàng 2 bên: Là tình trạng cả xoang sàng trước và sau đều bị tắc nghẽn, khiến bạn thường xuyên bị ngạt mũi hoặc chảy nước mũi.

Bệnh dễ khởi phát ở nhóm đối tượng trẻ em.

4. Viêm xoang hàm

Đây là xoang có vị trí nằm ngay hai bên má và hướng về cánh mũi. Nguyên nhân gây viêm xoang hàm chủ yếu là do các vấn đề về răng miệng.

Khi xoang này bị nhiễm khuẩn hay kích ứng, lớp niêm mạc ở xoang sẽ sưng tấy, kèm theo có dịch mủ. Bên cạnh đó, một triệu chứng thường thấy của người bệnh là sẽ bị đau dữ dội ngay hai bên má.

Viêm xoang hàm được chia thành 3 cấp bệnh: Viêm xoang hàm cấp tính, viêm xoang hàm mãn tính hay viêm mủ xoang hàm do răng.

5. Viêm đa xoang

Đây là tình trạng nhiều xoang cùng bị viêm một lúc, gây ra những triệu chứng khó chịu như: Chảy dịch mũi kéo dài, đau nặng đầu, mệt mỏi, chán ăn, thị lực giảm, sốt nhẹ,…

Bệnh cũng được chia là 2 dạng cấp tính và mãn tính. Trong đó, viêm đa xoang mãn tính rất dễ phát sinh biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, bệnh viêm xoang rất phổ biến, có thể phát sinh từ nhiều yếu tố khác nhau. Điểm chung của những yếu tố này đều là xuất hiện tình trạng dịch nhầy trong các hốc xoang và tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Những nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang bao gồm:

 • Virus: Nguyên nhân này chiếm đến 90% trong số những tác nhân gây bệnh.
 • Vi khuẩn: Theo thống kê, cứ 10 người bị viêm xoang thì sẽ có 1 trường hợp mắc bệnh do nhiễm khuẩn.
 • Hóa chất, khói bụi: Các hóa chất độc hại và sự ô nhiễm không khí sẽ tác động trực tiếp, gây  kích thích dịch nhầy trong hốc xoang.
 • Vệ sinh tai, mũi, họng kém: Đây là điều kiện để vi khuẩn gây bệnh có thể sinh sôi và phát triển. Đặc biệt, khi tình trạng này kéo dài, các vi khuẩn sẽ đi vào xoang và gây ra viêm nhiễm.
 • Nấm: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số bào tử nấm có thể tấn công trực tiếp hoặc gây kích ứng trong hốc xoang. Tuy vậy, tình trạng này rất ít gặp.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, các yếu tố dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang: 

 • Cấu trúc trong mũi không bình thường.
 • Người thường xuyên bị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Có tiền sử dị ứng với phấn hoa, bụi, lông động vật và một số yếu tố khác.
 • Người có thói quen hút thuốc lá cũng dễ mắc bệnh viêm xoang. 

Triệu chứng của viêm xoang

Những người mắc bệnh viêm xoang thường có 4 nhóm triệu chứng chính, đó là:

Đau nhức

Đây được xem là dấu hiệu viêm xoang phổ biến nhất. Tùy thuộc vào từng loại bệnh mà tình trạng đau sẽ xuất hiện ở những vị trí khác nhau. Cụ thể:

 • Xoang trán: Thường bị nhức giữa 2 lông mày và có giờ nhất định, đó là 10 giờ sáng.
 • Xoang hàm: Đau nhức vùng má.
 • Xoang sàng trước: Người bệnh bị nhức giữa 2 mắt.
 • Xoang sàng sau và xoang bướm: Bị nhức sâu bên trong, có thể nhức lan ra vùng gáy.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh

Các triệu chứng thường gặp của bệnh

Nghẹt mũi

Đây cũng là một triệu chứng phổ biến của người bệnh khi bị viêm xoang. Tình trạng nghẹt có thể là 1 bên hoặc cả hai bên.

Chảy nước mũi

Triệu chứng này làm cho người bệnh có cảm giác vướng đờm ở cổ họng, khiến họ phải khụt khịt mũi và luôn muốn khạc nhổ.

Tùy thuộc vào vị trí viêm xoang mà dịch tiết từ mũi có thể chảy xuống họng hoặc ra phía mũi. 

 • Dịch chảy ra mũi trước nếu  bị viêm các xoang trước. 
 • Các xoang sau bị viêm thì dịch chảy vào họng. 

Tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ, dịch nhầy sẽ trong, màu vàng nhạt hoặc màu xanh.

Điếc mũi

Nghĩa là ngửi mà không thấy mùi. Tình trạng này thường xuất hiện khi có viêm nặng, phù nề nhiều, khiến mùi không thể len lỏi lên đến các thần kinh khứu giác.

Bệnh viêm xoang sẽ khó phát hiện nếu chỉ có một triệu chứng đơn độc hoặc thậm chí không có biểu hiện nào trong các triệu chứng trên. Ngược lại bệnh sẽ dễ phát hiện khi có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Viêm xoang có lây không? 

Viêm xoang là bệnh lý thường gặp về đường hô hấp trên. Vì vậy, vấn đề bệnh viêm xoang có lây không cũng được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ Lê Phương – cố vấn chuyên môn trên blog CHR cho biết: 

Bệnh viêm xoang có thể gây ra tình trạng lây nhiễm. Tuy nhiên, khả năng lây từ người này sang người khác còn phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây ra bệnh. Trong đó:

 • Virus: Là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm xoang. Tác nhân này có khả năng lây nhiễm và làm khởi phát các triệu chứng của bệnh.
 • Vi khuẩn: Bệnh viêm xoang do nguyên nhân này thường ít có khả năng lây nhiễm.
 • Tác nhân bên ngoài môi trường như hóa chất, khói bụi, khói thuốc,… gây bệnh viêm xoang sẽ không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Ngoài ra, khả năng lây nhiễm của bệnh còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Tình trạng sức khỏe, sức đề kháng hay mức độ tiếp xúc với người bệnh,…

Tuy nhiên, chúng ta khó có thể nhận biết được người nào mắc bệnh do nguyên nhân gì. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cảnh giác và bảo vệ bản thân khi tiếp xúc với người đang mắc bệnh. Nếu bản thân bị bệnh cũng cần chú ý để tránh lây nhiễm cho người khác.

Viêm xoang có nguy hiểm không? Bệnh có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm xoang có thể gây hại đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt, nếu viêm xoang kéo dài còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Cụ thể:

 • Biến chứng tại mắt: Khi các xoang bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh, từ đó có thể dẫn đến biến chứng tại mắt như: Viêm ổ mắt, lồi nhãn cầu, áp xe mí mắt, áp xe túi lệ,…
 • Biến chứng viêm xoang tại sọ não: Biến chứng này xảy ra do viêm xoang có liên kết với các dây thần kinh trung ương và gây ra các biến chứng: Viêm màng não, áp xe não, viêm não.
 • Biến chứng ở tai: Biến chứng này thường xảy ra nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân là do tai có đường thông với xoang. Ở trẻ, cấu tạo đường thông còn nằm ngang và ngắn nên dịch mủ dễ chảy vào và gây viêm.
 • Biến chứng hô hấp: Khi dịch mủ ảnh hưởng tới đường thở sẽ gây ra nhiều bệnh liên quan tới hô hấp như: viêm họng mãn tính, viêm phế quản,…
 • Biến chứng viêm xoang ở xương: Các vi khuẩn tại xoang có thể lan sang những bộ phận khác, trong đó có xương, gây ra tình trạng hình thành u nang nhầy trong xương hoặc biến dạng cấu trúc xương.

Với những biến chứng như vậy nhiều người lo lắng viêm xoang có chữa khỏi được không? Về vấn đề này, bác sĩ Lê Phương cũng cho biết, bệnh viêm xoang cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển sang mãn tính thì quá trình điều trị sẽ dai dẳng và khó khăn hơn. 

Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của viêm xoang, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có phương pháp chữa trị phù hợp.

Chẩn đoán bệnh viêm xoang

Cũng như các bệnh lý khác về tai – mũi – họng. Để chẩn đoán viêm xoang, các bác sĩ sẽ tiến hành hỏi triệu chứng và tiền sử bệnh. Sau đó thực hiện khám vùng mũi, họng, tai và nghe lồng ngực bằng ống nghe y khoa.

Dựa vào khả năng chuyên môn, các bác sĩ có chẩn đoán người bệnh có đang mắc viêm xoang hay không. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm như:

 • Nội soi mũi – họng: Để quan sát dịch tiết ra có màu gì, chảy xuống đâu cũng như tình trạng viêm của niêm mạc xung quanh.
 • Chụp CT scan xoang, X-quang hoặc chụp MRI: Để xác định chính xác nguyên nhân viêm xoang.

Cách điều trị viêm xoang

Để cải thiện các triệu chứng của viêm xoang, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp dưới đây:

1. Trị viêm xoang tại nhà bằng mẹo dân gian

Đây là phương pháp thường được nhiều sử dụng khi bệnh viêm xoang còn nhẹ, chưa có biến chứng. Các mẹo dân gian có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ.

Các biện pháp thường được áp dụng để điều trị bệnh ở giai đoạn đầu

Các biện pháp thường được áp dụng để điều trị bệnh ở giai đoạn đầu

Chữa viêm xoang bằng lá chanh

Lá chanh có chứa nhiều tinh dầu được chứng minh là có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm. Vì vậy, lá chanh cũng được xem là một vị thuốc để trị bệnh viêm xoang tại nhà. 

Cách thực hiện:

 • Bạn đem lá chanh rửa sạch, rồi cho vào nồi nước đun sôi trong khoảng 10 phút.
 • Sau đó sử dụng nồi nước này để xông.
 • Bạn có thể lấy một chiếc khăn trùm vào đầu. Sau đó mở dần nắp của nồi nước xông và hít lấy tinh dầu lá chanh. 
 • Sử dụng phương pháp này từ 2 đến 3 lần/tuần.

Trị bệnh bằng hạt gấc

Hạt gấc có khả năng tiêu viêm và giảm sưng nhanh chóng. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong hạt gấc có các men photphotoba, invedax giúp kháng viêm và có thể làm tan dịch nhầy trong mũi.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 25 hạt gấc và 300ml rượu trắng, 1 bình thủy tinh.
 • Bạn sao vàng hạt gấc, loại bỏ những hạt bị cháy cạnh.
 • Đem hạt gấc đã sao vàng giã nhuyễn rồi cho vào bình thủy tinh cùng 300ml rượu trắng.
 • Để ngâm trong 3 ngày.
 • Khi dùng, bạn lấy dung dịch này xoa bóp 2 bên sống mũi, mỗi ngày 2 – 3 lần.
 • Hoặc bạn cũng có thể nhỏ dung dịch rượu vào mũi mỗi ngày 1 lần.

Sử dụng tỏi

Tỏi được dùng để đẩy lùi các triệu chứng viêm xoang nhờ chứa hoạt chất allicin tự nhiên có công dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm hiệu quả.

Cách sử dụng tỏi như sau:

 • Đem tỏi thái nhỏ, rồi ngâm với rượu trắng trong khoảng 10 ngày.
 • Quan sát thấy rượu chuyển sang màu vàng thì mang ra sử dụng. 
 • Lấy dung dịch nhỏ trực tiếp vào mũi từ 1 – 2 giọt.
 • Áp dụng mỗi ngày 2 – 3 lần và kiên trì sẽ thấy hiệu quả.

2. Dùng thuốc điều trị

Đối với bệnh viêm xoang cấp tính, việc điều trị nội khoa chủ yếu là dùng thuốc. Ngoài ra, biện pháp phẫu thuật có thể được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Dùng thuốc trị viêm xoang cần tuân theo chỉ định của vác sĩ chuyên khoa

Dùng thuốc trị viêm xoang cần tuân theo chỉ định của vác sĩ chuyên khoa

Dưới đây là các loại thuốc giúp điều trị viêm xoang:

 • Thuốc kháng sinh: Tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn gây bệnh, cũng như diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc cùng liều lượng phù hợp. Một số loại thuốc bao gồm: Clavulanate/Amoxicillin, Cefuroxim/Cefpodoxime hoặc Cefdinir.
 • Thuốc xịt mũi: Dùng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid khoảng 3 ngày sẽ giúp giảm sưng và hạn chế tiết dịch. Một số loại thuốc xịt mũi không cần kê toa như: Chlorzoxazone, Naphazoline, Phenylephrine,… Thuốc cần kê toa: Flunisolide, Triamcinolone, Beclomethasone,…
 • Corticoid toàn thân như: Macrolid, Guaifenesin hay leukotriene,… Khi sử dụng loại thuốc này cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa vì thuốc có thể gây ức chế hệ miễn dịch. 
 • Thuốc kháng histamin: Loại thuốc này được dùng nếu bệnh nhân có dấu hiệu dị ứng, giúp ngăn chặn tình trạng viêm ở niêm mạc xoang. Một số loại thuốc tiêu biểu như: Loratadin, Desloratadine, Fexofenadine,…

3. Điều trị viêm xoang bằng Đông y

Trong Đông y, việc điều trị viêm xoang sẽ hướng đến mục tiêu là thanh nhiệt, cân bằng âm dương, thông kinh hoạt lạc, tiêu viêm, giải độc và cải thiện sức khỏe. Trong đó, việc áp dụng các bài thuốc Đông y được đánh giá là mang đến hiệu quả tốt, đẩy lùi triệu chứng một cách từ từ, an toàn. 

Đông y có nhiều bài thuốc giúp trị bệnh an toàn, hiệu quả

Đông y có nhiều bài thuốc giúp trị bệnh an toàn, hiệu quả

Trị viêm xoang cấp tính

Bài thuốc nhằm mục tiêu thanh phế, tiêu viêm và giải độc.

 • Chuẩn bị: 16g ngân hoa, 12g mạch môn, 16g hạ khô thảo, 12g hoàng cầm, 40g thạch cao, 12g tân di, 8g chi tử, 16g ké đầu ngựa, 12g hoàng cầm. 
 • Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm, sau đó sắc lên với nước để uống. Bài thuốc này cần kiên trì thực hiện thường xuyên để mang đến hiệu quả.

Trị viêm xoang dị ứng

Viêm xoang dị ứng thường do phong hàn, phế khí hư và vệ khí hư mà thành. Vì vậy, bài thuốc được áp dụng có tác dụng bổ khí cổ biếu, khu phong tán hàn.

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 8g quế chi, 12g bạch thược, 10g tang bì, 16g đảng sâm, 6g phòng phong, 16g xuyên khung, 8g bán hạ chế, 16g hoàng kỳ, 6g ma hoàng, 16g ké đầu ngựa, 12g bạch truật,  4g sinh khương, 20g hà thủ ô, 12g bạch chỉ, 4g cam thảo, 6g táo, 4g ngũ vị, 6g tế tân, sâm giới.
 • Cách thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm sắc lấy nước uống trong ngày, chia 3 lần. Người bệnh áp dụng thường xuyên để mang đến hiệu quả như mong muốn.

Trị bệnh thể mãn tính

Bài thuốc được sử dụng có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt và nhuận táo.

 • Chuẩn bị: 16g ngân hoa, 12g sinh địa, 20g hà thủ ô, 16g ké đầu ngựa, 12g huyền sâm,12g hoàng cầm, 12g mạch môn, 12g đan bì, 8g tân di.
 • Cách tiến hành: Người bệnh thực hiện như bài thuốc trên. Sau đó, dùng để uống mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần/ngày.

Bị viêm xoang không nên ăn gì và nên ăn gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị trên, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị bệnh xoang. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý:

Bị viêm xoang không nên ăn:

 • Thức ăn lạnh: Như nước đá, kem, chè,… Bởi chúng sẽ gây kích thích vòm họng,  mũi và khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ, các đồ chiên rán: Nhóm thực phẩm này sẽ khiến mũi bị tổn thương nghiêm trọng hơn và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
 • Đồ ăn cay nóng: Tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở vùng mũi, đồng thời mũi có thể bị đau nhức nhiều hơn.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Vì có thể làm tăng chất dịch nhầy bên trong mũi.
 • Thực phẩm chứa chất kích thích hay đồ uống có cồn: Như thuốc lá, cà phê, rượu, bia,… không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với bệnh viêm xoang sẽ gây kích ứng cổ họng, khiến mũi đau rát, sưng tấy ở niêm mạc.

Sữa và thực phẩm từ sữa không tốt cho người bị viêm xoang

Sữa và thực phẩm từ sữa không tốt cho người bị viêm xoang

Bị viêm xoang nên ăn:

 • Thực phẩm giàu chất kẽm: Như cá,sò, ốc,  hến, thịt heo,… giúp giảm tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm ở niêm mạc mũi, hốc mũi.
 • Thực phẩm kháng tự nhiên: Như mật ong, tỏi, gừng, củ hành,… giúp làm dịu niêm mạc vùng họng, đồng thời cải thiện tổn thương ở xoang mũi.
 • Thực phẩm giàu omega-3: Như cá mòi, cá nục, cá hồi,… giúp tăng cường đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang.
 • Rau quả tươi: Đặc biệt là những rau quả giàu vitamin C sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm niêm mạc mũi.

Làm sao để phòng ngừa bệnh viêm xoang?

Để không gặp phải những phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt do bệnh viêm xoang. Đồng thời ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh hãy chủ động phòng tránh bằng các biện pháp sau:

 • Khi bị sổ mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, bạn phải xử lý ngay, không để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến viêm xoang.
 • Thường xuyên vệ sinh cá nhân và răng miệng sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
 • Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang để bảo vệ mũi, tránh các tác nhân bên ngoài môi trường xâm hại.
 • Thường xuyên bổ sung cho cơ thể bằng các loại thực phẩm tốt như cá biển, ngũ cốc, rau quả tươi,… Đồng thời tránh sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá, và các loại thực phẩm không lành mạnh.
 • Tránh để cơ thể thường xuyên trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
 • Hãy luôn rèn luyện thân thể, tập thể dục, nâng cao thể chất để tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Bệnh viêm xoang cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Mong rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có được phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh khi cần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật 11:09 AM , 18/08/2023

Tin liên quan

Lựa chọn loại thuốc điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả

Viêm xoang mãn tính uống thuốc gì là nỗi trăn trở của nhiều người bệnh. Bởi cứ mỗi lần tới bệnh viện là một lần người bệnh được bác sĩ...

Cách trị viêm xoang mũi dị ứng tác dụng tốt, đẩy lùi bệnh nhanh

Tìm được cách trị viêm xoang mũi dị ứng hiệu quả luôn là mong muốn của nhiều bệnh nhân. Khi y học càng phát triển, càng có nhiều biện pháp...

Bệnh Viêm Xoang Có Chữa Được Không & Những Lời Khuyên Hữu Ích

Bệnh viêm xoang có chữa được không là thắc mắc của không ít người bệnh hiện nay. Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên nhanh chóng đi thăm khám...

Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

Môi trường ngày càng ô nhiễm, khí hậu biến đổi thất thường, lạm dụng thuốc Tây y... là những lý do khiến tỷ lệ người dân mắc viêm xoang ngày...

Viêm Xoang Cấp Tính: Nhận Biết Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Viêm xoang cấp là giai đoạn đầu tiên của bệnh lý viêm xoang. Dù vậy, bệnh thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt...

Viêm Xoang Sàng Trước, Sau: Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Viêm xoang sàng là một trong 5 loại viêm xoang phổ biến nhất hiện nay. Khác với những loại viêm xoang khác, viêm xoang sàng có thể xảy ra ở...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *