Máy CT Cone Beam 3D: Công Năng Và Ưu Điểm Vượt Trội

3:26 PM , 31/07/2023

Máy CT Cone Beam 3D là một trong những loại máy được sử dụng phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về công năng của máy và những ưu điểm vượt trội so với các máy chụp phim khác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề này chi tiết nhất.

Máy CT Cone Beam 3D là gì?

Máy CT Cone Beam 3D là máy chụp phim ứng dụng hệ thống tia X cho kết quả hình ảnh 3D, giúp bác sĩ có thể biết chính xác độ rộng và độ sâu của xương. Bên cạnh đó, phim chụp bằng máy CT Cone Beam còn có khả năng cho thấy rõ mối tương quan giữa hàm dưới và hệ thần kinh, tương quan giữa răng hàm trên với xoang hàm trên. Đồng thời cũng có thể kiểm tra được các tổn thương sâu bên trong. Vậy nên, loại máy này luôn có mặt trong các phòng khám nha khoa hiện nay.

Máy CT Cone Beam 3D được sử dụng phổ biến trong nha khoa
Máy CT Cone Beam 3D được sử dụng phổ biến trong nha khoa

Công dụng của máy CT Cone Beam 3D trong nha khoa

Dưới đây là công dụng của máy CT Cone Beam 3D trong nha khoa:

  • Thông qua các hình ảnh xuất từ máy, bác sĩ sẽ xem mật độ xương nhằm dự đoán có cần ghép xương không, sau đó lựa chọn loại implant có đường kính phù hợp với ổ xương. 
  • Phim 3D CT Cone Beam giúp đánh giá mối tương quan giữa răng hàm trên và xoang hàm trên, điều này để tránh implant bị tụt về phía xoang hàm trên. Đồng thời cũng đánh giá được mối liên hệ giữa răng hàm dưới với hệ thống dây thần kinh hàm dưới để khi làm implant không gây tổn thương.
  • Bên cạnh đó, phim 3D CT Cone Beam có công dụng hỗ trợ xác định vị trí răng cần nhổ để quá trình điều trị chỉnh nha diễn ra thuận lợi nhất.

Những ưu điểm vượt trội của máy là gì?

Được tích hợp nhiều chức năng mới, máy CT Cone Beam 3D thành công chinh phục các nha sĩ và các chuyên gia trong lĩnh vực nhờ những ưu điểm vượt trội như:

  • Hình chụp từ máy CT Cone Beam cho kết quả 3 chiều, giúp bác sĩ thấy rõ chiều rộng, chiều sâu của xương chứ không đơn thuần là 2 chiều không gian trên và dưới như kỹ thuật chụp Xquang thông thường.
  • Kết quả từ máy CT Cone Beam 3D sẽ cho thấy mức độ xâm lấn của các tổn thương, trong khi đó kỹ thuật chụp Xquang khác chỉ thấy được hình ảnh của tổn thương.
  • Đôi khi các kỹ thuật chụp Xquang cũ sẽ cho kết quả sai lệch như răng khôn gây chèn ép dây thần kinh, tuy nhiên thực tế khi xem phim CT Cone Beam 3D, thấy được toàn bộ hình ảnh 3D có thể phát hiện dây thần kinh không bị chèn ép.
  • Như trước đây, nếu không có phim chụp CT Cone Beam 3d, bác sĩ sẽ tiến hành dự đoán đường kính implant thông qua đo bề ngang xương bằng thăm khám lâm sàng, hoặc lựa chọn loại implant có đường kính nhỏ nhất, tuy nhiên phương pháp này không an toàn cho việc cấy ghép… Việc có sự hỗ trợ của phim chụp CT Cone Beam 3D sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn hẳn.
Máy được tích hợp nhiều chức năng mới
Máy được tích hợp nhiều chức năng mới

Chụp CT Cone Beam 3D an toàn không?

Nhiều người lo lắng các tia năng lượng từ máy CT Cone Beam có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nhưng các nha sĩ khẳng định chụp CT Cone Beam 3D khá an toàn. Bởi Quét CT Cone Beam 3D có đầu ra là chùm tia khoảng 27 – 166 mSv, nhỏ hơn so với chùm tia 800 – 2000 mSv của phim Chụp cắt lớp điện toán y tế (MSCT). Đồng thời chùm tia này cũng nhỏ hơn nhiều lần so với lượng tia gây ra bởi khí thải từ môi trường. Vậy nên kỹ thuật CT Cone Beam 3D hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Nha khoa ViDental là Hệ thống Nha khoa Quốc tế chuẩn AIFC đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng 45 Tiêu chuẩn được ghi nhận bởi Hội đồng 4 Tổ Chức Đánh Giá Quốc Tế AIFC bao gồm...
Kỹ thuật CT Cone Beam 3D không gây nguy hiểm
Kỹ thuật CT Cone Beam 3D không gây nguy hiểm

Trường hợp nào trong điều trị nha khoa cần dùng máy này?

Trong những trường hợp bình thường có thể khám lâm sàng sẽ hoàn toàn không cần đến chụp Xquang. Ở một số trường hợp khác, bác sĩ thường ưu tiên chụp phim panorex để tiết kiệm chi phí cho khách hàng bởi phim CT Cone Beam có mức dung lượng khá lớn.

Tuy nhiên, nếu chụp phim panorex không cho được kết quả đầy đủ như mong muốn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện chụp phim CT Cone Beam 3D. 

Trên đây là thông tin chi tiết về máy CT Cone Beam. Loại máy này có giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác, hỗ trợ quá trình điều trị nha khoa hiệu quả hơn. Vậy nên, đây là loại máy mà các phòng khám nha khoa nên đầu tư trang bị.

 

Cập nhật 3:26 PM , 31/07/2023

Tin liên quan

Răng Sứ Titan Có Chụp MRI Được Không? Giải Đáp Chi Tiết

Răng Sứ Titan Có Chụp MRI Được Không? Giải Đáp Chi Tiết

Kỹ thuật chụp MRI luôn yêu cầu người bệnh phải tháo bỏ hoàn toàn các đồ vật bằng kim loại khỏi cơ thể. Điều này khiến nhiều người thắc mắc...

Thông Tin Chi Tiết Về Máy Chụp X Quang Răng Kỹ Thuật Số

Thông Tin Chi Tiết Về Máy Chụp X Quang Răng Kỹ Thuật Số

Máy chụp X quang răng kỹ thuật số là một thiết bị được dùng phổ biến trong nha khoa. Nhờ có sự ra đời của loại máy móc này mà...

Niềng răng có chụp X-quang được không? Lưu ý gì khi thực hiện?

Niềng răng có chụp X-quang được không? Lưu ý gì khi thực hiện?

Niềng răng có chụp X-quang được không và có an toàn không, cần lưu ý những gì khi chụp X-quang,... Là những vấn đề nhận được nhiều quan tâm từ...

Niềng Răng Có Chụp MRI Được Không? Cần Tháo Niềng Không?

Niềng Răng Có Chụp MRI Được Không? Cần Tháo Niềng Không?

Sau khi niềng răng có chụp mri được không? Có cần thiết phải tháo niềng không?,... là băn khoăn của nhiều người. Dưới đây là giải đáp chi tiết từ...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *