Răng Sứ Titan Có Chụp MRI Được Không? Giải Đáp Chi Tiết

8:34 AM , 30/07/2023

Kỹ thuật chụp MRI luôn yêu cầu người bệnh phải tháo bỏ hoàn toàn các đồ vật bằng kim loại khỏi cơ thể. Điều này khiến nhiều người thắc mắc bọc răng sứ Titan có chụp MRI được không. Dưới đây nha sĩ sẽ giải đáp chi tiết.

Chụp MRI là gì? Tại sao cần tháo kim loại khi chụp MRI?

Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) là kỹ thuật tạo hình cắt lớp thông qua sóng cộng hưởng từ và sóng radio. Trong nhiều trường hợp, chụp MRI đem lại kết quả chẩn đoán chính xác hơn nhiều so với phương pháp chụp CT cắt lớp hoặc chụp Xquang.

Trong máy MRI cần rất nhiều nam châm để tạo từ trường. Trong khi đó, nam châm có đặc tính hút kim loại rất mạnh. Nếu trên người bệnh nhân có đồ bằng kim loại, những đồ vật này sẽ gây nhiễu loạn từ trường khiến hình ảnh trong máy thu được không chính xác. Từ đó bác sĩ không thể chẩn đoán đúng về tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó, các vật liệu kim loại có thể bị dịch chuyển bởi từ trường mạnh nên dễ gây tổn thương cho người bệnh. 

Chính vì những yếu tố này mà khi chụp MRI, các kỹ thuật viên sẽ yêu cầu người bệnh tháo bỏ toàn bộ đồ vật kim loại khỏi cơ thể.

Khi chụp MRI cần bỏ toàn bộ đồ vật kim loại khỏi cơ thể
Khi chụp MRI cần bỏ toàn bộ đồ vật kim loại khỏi cơ thể

Giải đáp bọc răng sứ Titan có chụp MRI được không? 

Trước câu hỏi “Bọc răng sứ Titan có chụp MRI được không?”, Các nha sĩ cho biết, nếu như bọc răng sứ Titan, bạn chắc chắn không thể tiến hành chụp MRI như bình thường. Bởi trên thực tế, răng sứ Titan thường chỉ chứa từ 4 – 6% titanium, thành phần còn lại là các loại hợp kim khác cấu tạo lên khung sườn (mão sứ) bên trong nên tính kim loại rất mạnh. Vậy nên nếu chụp cộng hưởng từ khi bọc răng sứ Titan sẽ có hiệu ứng chuyển động khiến hình ảnh không chính xác, đồng thời sức nóng của kim loại sẽ không an toàn cho bạn.

Vì thể, khi chụp cộng hưởng từ MRI, những trường hợp bọc răng sứ Titan cần phải tháo bỏ mão sứ để đảm bảo độ chính xác và an toàn.

Là một trong số ít các phòng khám mới nổi nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng cũng như sự đánh giá cao từ chuyên gia trong nước, Nha khoa...
Bọc răng sứ Titan không thể tiến hành chụp MRI như bình thường
Bọc răng sứ Titan không thể tiến hành chụp MRI như bình thường

Tháo răng sứ titan chụp MRI có bị đau không?

Sau khi tìm hiểu “răng sứ Titan có chụp MRI được không?”, có thể chắc chắn rằng khi làm răng sứ titan, nếu muốn chụp MRI thì bắt buộc cần tháo mão sứ. 

Nhiều người lo lắng tháo răng sứ Titan để chụp MRI sẽ gây đau, thậm chí gây gãy vỡ răng và ảnh hưởng đến tủy răng. Bác sĩ nha khoa cho biết, quá trình này sẽ không gây đau cho khách hàng do trước đó đã được tiêm thuốc tê.

Bên cạnh đó, hiện nay máy móc hiện đại, khi được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao sẽ diễn ra rất nhanh, không gây quá khó chịu như nhiều người nghĩ.

Tháo răng sứ titan chụp MRI không gây đau đớn
Tháo răng sứ titan chụp MRI không gây đau đớn

Nên bọc răng sứ loại nào để không cần tháo khi chụp MRI?

Để không phải lo lắng đến vấn đề bọc răng sứ Titan có chụp MRI được không, bạn có thể lựa chọn dòng răng toàn sứ. Vì có cấu tạo 100% từ sứ nguyên chất, hoàn toàn không có thành phần kim loại nên khi bọc loại răng này, chúng sẽ không gây tình trạng nhiễu loạn từ trường, bạn hoàn toàn có thể chụp MRI như bình thường mà không cần tháo mão sứ như bọc răng Titan.

Vậy nên, để có thể thoải mái thực hiện các kỹ thuật chụp chiếu MRI mà không cần lo lắng điều gì, bạn nên lựa chọn bọc răng toàn sứ.

Trên đây là giải đáp chi tiết của nha sĩ cho câu hỏi “răng sứ Titan có chụp MRI được không?”. Từ những thông tin này sẽ giúp bạn có phương án giải quyết nếu đang làm răng sứ Titan. Đồng thời cũng hỗ trợ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nếu đang phân vân giữa các phương pháp làm răng sứ.

Cập nhật 8:34 AM , 30/07/2023

Tin liên quan

Máy CT Cone Beam 3D: Công Năng Và Ưu Điểm Vượt Trội

Máy CT Cone Beam 3D: Công Năng Và Ưu Điểm Vượt Trội

Máy CT Cone Beam 3D là một trong những loại máy được sử dụng phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về công năng...

Thông Tin Chi Tiết Về Máy Chụp X Quang Răng Kỹ Thuật Số

Thông Tin Chi Tiết Về Máy Chụp X Quang Răng Kỹ Thuật Số

Máy chụp X quang răng kỹ thuật số là một thiết bị được dùng phổ biến trong nha khoa. Nhờ có sự ra đời của loại máy móc này mà...

Niềng răng có chụp X-quang được không? Lưu ý gì khi thực hiện?

Niềng răng có chụp X-quang được không? Lưu ý gì khi thực hiện?

Niềng răng có chụp X-quang được không và có an toàn không, cần lưu ý những gì khi chụp X-quang,... Là những vấn đề nhận được nhiều quan tâm từ...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *