Nhổ Răng Khôn Có Đau, Nguy Hiểm Không? Giải Pháp Tốt Nhất

2:46 PM , 12/12/2023

Đau răng khôn là một cảm giác vô cùng khó chịu khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó nhổ bỏ răng khôn được xem là phương pháp tốt nhất giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Vậy nhổ răng khôn có đau không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin cụ thể hơn.

Bác sĩ Quang Anh – Giám Đốc Trung Tâm Phục Hình Răng ViDental cảnh báo mức độ nguy hiểm trong việc nhổ răng khôn.
Xem ngay: Giải pháp NHỔ RĂNG KHÔN toàn diện ÍT ĐAU, Xâm Lấn TốI Thiểu [Dr Quang Anh]

Trong lúc nhổ răng khôn có đau không?

Theo Bác sĩ Quang Anh – Giám đốc chuyên môn trung tâm phục hình răng tại Hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Quốc Tế AIFC ViDental, Nhổ răng khôn là một thủ thuật diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên có rất nhiều người băn khoăn không biết nhổ răng khôn có đau không. Thực tế trong quá trình nhổ răng khôn người bệnh sẽ hoàn toàn KHÔNG cảm thấy đau do bác sĩ có sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê. Những trường hợp cảm thấy đau có thể do thuốc tê chưa đủ liều hoặc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng. 

Một số loại thuốc gây tê và gây mê sẽ được dùng trong kỹ thuật nhổ răng khôn, bao gồm:

Thuốc gây tê cục bộ

Loại thuốc này được dùng khá phổ biến trong nhổ răng khôn do tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Theo đó, thuốc sẽ được tiêm một hoặc nhiều lần vào vị trí gần sát với chiếc răng khôn cần nhổ. Trước khi tiêm, nha sẽ sẽ bôi một chất làm tê nướu nên bạn sẽ không cảm thấy đau khi tiêm thuốc tê. 

Vì loại thuốc được dùng là thuốc gây tê cục bộ nên người bệnh sẽ chỉ cảm thấy tê ở răng và vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nha sĩ thực hiện tiểu phẫu. Bạn sẽ không cảm thấy đau buốt nhưng vẫn cảm nhận được một số áp lực tại vùng răng được nhổ. 

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê để giúp người bệnh không cảm thấy đau
Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê để giúp người bệnh không cảm thấy đau

Gây mê an thần

Ở những ca nhổ răng khôn phức tạp bác sĩ có thể thực hiện gây mê an thần cho người bệnh. Việc gây mê được thực hiện qua đường truyền tĩnh mạch ở cánh tay, giúp bạn cảm thấy thư giãn trong suốt quá trình nhổ răng. Lúc này ý thức của bạn đã bị hạn chế, sau đó rơi vào trạng thái buồn ngủ. Trường hợp người bệnh vẫn cảm thấy đau sẽ được dùng thêm thuốc gây tê cục bộ để làm tê nướu.

Gây mê toàn thân

Những trường hợp nhổ 3-4 chiếc răng khôn cùng lúc có thể được chỉ định gây mê toàn thân. Bạn sẽ được hít thuốc mê qua đường mũi hoặc đặt ống truyền tĩnh mạch tại cánh tay. Loại thuốc gây mê này sẽ khiến cho người bệnh bị bất tỉnh và rơi vào trạng thái ngủ say trong suốt thời gian nhổ răng. Khi tỉnh dậy bạn sẽ không nhớ gì về quy trình nhổ và cũng không cảm nhận được sự đau đớn. 

Nhổ răng khôn xong có bị đau không?

Sau khi nhổ răng khôn khoảng nửa ngày, thuốc gây tê sẽ dần hết tác dụng. Khi đó người bệnh sẽ bắt đầu cảm nhận được những cơn đau tại vị trí răng vừa nhổ bỏ. Tuy nhiên cơn đau nhức sau khi nhổ răng khôn của mỗi người lại không giống nhau, tùy thuộc vào những yếu tố như sau:

 • Cơ địa: Những người có cơ địa tốt thì các vết thương trên răng sẽ nhanh lành hơn. 
 • Tình trạng răng khôn: Nếu răng của bạn mọc bất thường sẽ cần phải rạch nướu, thao tác phức tạp và gây nhiều tổn thương. Ngoài ra nếu răng có hiện tượng viêm nhiễm thì cần được xử lý tình trạng viêm trước khi nhổ.
 • Kinh nghiệm của nha sĩ: Nha sĩ có kinh nghiệm lâu năm, kỹ thuật khéo léo sẽ giúp hạn chế những cơn đau sau khi nhổ răng khôn. 
 • Công nghệ nhổ răng: Đau nhức sau khi nhổ răng khôn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào công nghệ mà nha sĩ áp dụng trong quá trình thực hiện tiểu phẫu.
 • Chế độ chăm sóc hậu phẫu: Nhổ răng khôn đau hay không đau còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng. Nếu bạn chăm sóc tốt và không bị nhiễm trùng thì cơn đau sẽ ít hơn.
Nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Biện pháp giúp giảm đau khi nhổ răng khôn

Dưới đây là một số phương pháp giúp giảm đau nhức sau khi nhổ răng khôn bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 • Một ngày sau khi nhổ răng khôn bạn nên tránh đánh răng mạnh hoặc động chạm vào vị trí vết thương để tránh bị chảy máu. 
 • Tránh sử dụng các loại đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Tránh vận động gắng sức, nên nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.
 • Không dùng lưỡi để đẩy vết thương, không dùng ống hút để uống nước và nên nhai cơm sang bên răng còn lại.
 • Uống thuốc giảm đau, chống viêm theo đúng đơn thuốc của nha sĩ.
 • Nên súc miệng bằng loại nước súc miệng chuyên dụng cho nhổ răng.
 • Nếu thấy chảy máu nên dùng bông gòn để rịt vết thương lại. 
 • Chườm lạnh 30 phút bên ngoài má nếu cảm thấy đau nhức răng.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn có đau không. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để được các nha sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm tiến hành nhổ răng. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và hạn chế đau đớn sau khi thực hiện tiểu phẫu.

Giải pháp nhổ răng khôn toàn diện ÍT ĐAU – XÂM LẤN TỐI THIỂU [Độc quyền tại Nha Khoa ViDental]

Hàng ngàn nỗi sợ rủi ro khi quyết định “nhổ răng khôn”

Trao đổi qua với Dr Quang Anh – Giám đốc Trung tâm Trồng răng, Phục hình thẩm mỹ Nha khoa ViDental, được biết bác sĩ Quang Anh là người đảm nhiệm chính cho các ca nhổ răng khôn tại nha khoa ViDental. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực phục hình răng, các tiểu phẫu nhổ răng khôn với bác sĩ Quang Anh là các kỹ thuật cực kỳ cơ bản và dễ thực hiện.

Tuy nhiên, trên hàng trăm, hàng ngàn khách hàng đến tìm bác sĩ để xử lý răng khôn, phải có đến 95% đều bày tỏ nỗi lo lắng trước khi nhổ răng.

nho-rang-khon-vidental-23-750x750.jpg

Nỗi lo chung của hầu hết những ai đang có răng khôn cần nhổ đó là sợ đau. Vấn đề đau khi nhổ răng thực tế là một điều tất yếu, tuy nhiên, mức độ đau đến đâu phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người quan trọng hơn hết vẫn là tay nghề bác sĩ nhổ răng.

Trong quá trình nhổ răng, bệnh nhân được gây tê tại chỗ để giảm tối đa các cảm giác đau khi phẫu thuật lấy răng ra khỏi hàm. Sau khi nhổ răng xong, cơ thể hết phản ứng với thuốc gây tê sẽ còn một chút cảm giác đau ở vùng hàm, tuy nhiên theo bác sĩ Quang Anh, cơn đau này không quá mạnh, âm ỉ và kéo dài trong vòng 1-2 ngày sau khi nhổ mà thôi.

Trường hợp nhổ răng khôn bị đau hoặc sau khi nhổ cơn đau kéo dài quá 3 ngày, rất có thể quá trình nhổ răng đã gây ra những sang chấn nhất định, nguy cơ xảy ra biến chứng sau khi nhổ sẽ rất cao.

Vì sao nhổ răng khôn gây đau?

1. Tay nghề bác sĩ kém, mở vạt lợi quá rộng

Nha khoa ViDental là Hệ thống Nha khoa Quốc tế chuẩn AIFC đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng 45 Tiêu chuẩn được ghi nhận bởi Hội đồng 4 Tổ Chức Đánh Giá Quốc Tế AIFC bao gồm...

2. Kỹ thuật gây tê không chuẩn xác, vùng gây tê quá hẹp

3. Thao tác nhổ răng không dứt khoát, gây chảy nhiều máu

4. Nhiễm trùng sau khi nhổ do dụng cụ không đảm bảo vô trùng

5. Nhổ sót chân răng gây viêm nhiễm

Không Phải Bác Sĩ Nào Cũng Có Đủ Khả Năng Kiểm Soát Các Trường Hợp Răng Khôn Khó, Phức Tạp

Nhổ răng khôn không phải là một kỹ thuật nha khoa quá khó, vậy nên bác sĩ nào, phòng nha nào họ cũng có thể nhổ răng khôn cho bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng phán đoán, kiểm soát các trường hợp răng khó, phức tạp. Ví dụ như những trường hợp răng mọc ngang, mọc ngầm đè lên dây thần kinh nếu cứ dùng thao tác nhổ thông thường, tất nhiên sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau, thậm chí là gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nhổ răng khôn cũng không có “bài” hay hướng dẫn cố định mà phải thực hành nhiều, gặp nhiều trường hợp khó mình mới đúc rút ra được kinh nghiệm. Mỗi chiếc răng, mỗi cung hàm bác sĩ nhổ đều phải linh hoạt, vừa phải trấn an khách hàng, thao tác luôn cần độ dứt khoát. Trước khi nhổ phải xem đầy đủ phim chụp của bệnh nhân, phán đoán chính xác vị trí của răng và các chân răng, như vậy quy trình nhổ sẽ vừa nhanh mà vừa chính xác.

Trải nghiệm đau nhức, chảy máu chính là rào cản lớn khiến rất nhiều người ngày càng có tâm lý sợ hãi khi nhắc đến việc nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu biết đến Dr Quang Anh, biết đến Nha khoa ViDental, những lo lắng về răng khôn và nhổ răng khôn sẽ được đẩy lùi mãi mãi. 

Xem thêm: Tất tần tật thông tin cần biết về RĂNG KHÔN & NHỔ RĂNG KHÔN

Kỹ thuật “Nhổ răng khôn xâm lấn tối thiểu” – Tối ưu thời gian lành thương

Kỹ thuật NHỔ RĂNG KHÔN XÂM LẤN TỐI THIỂU là một kỹ thuật được Dr Quang Anh – Chuyên gia nhổ răng khôn số 1 tại nha khoa ViDental “lăng xê” trong thời gian gần đây. Đi từ nỗi lòng của người làm bác sĩ khi tiếp xúc với quá nhiều trường hợp bệnh nhân lo sợ, thậm chí “đổ mồ hôi”, “tăng huyết áp” trước khi bước vào cuộc tiểu phẫu nhổ răng khôn.

Theo bác sĩ, nhổ răng khôn xâm lấn tối thiểu là kỹ thuật đã được bác sĩ sử dụng trong rất nhiều năm nay, tuy nhiên chưa được thông điệp rõ ràng đến khách hàng, vì vậy khách hàng vẫn chưa thực sự cảm thấy yên tâm khi giao phó chiếc răng “oái ăm” này cho bác sĩ.

Nhổ Răng Khôn Xâm Lấn Tối Thiểu
Hiểu một cách đơn giản là việc bác sĩ đặt nguyên tắc “Bảo tồn tối đa mô quanh răng, hạn chế xâm lấn nướu và tôn trọng khoảng sinh học của nướu” lên hàng đầu khi tiến hành tiểu phẫu.

nho-rang-khon-vidental-25-750x750.jpg

Việc tôn trọng khoảng sinh học của nướu răng số 8 được Dr Quang Anh nhấn mạnh, cho răng đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đo đạc được mức độ xâm lấn khi nhổ răng. 

Thao tác mở lợi khi nhổ răng khôn càng chính xác, càng nằm trong khoảng sinh học cho phép sẽ càng đảm bảo việc xương ổ răng, nướu, vùng nha chu, hệ thống dây chằng quanh răng số 8 và các răng lân cận được bảo toàn. Khi đó, khoảng hở sau khi nhổ răng sẽ có đạt được kích thước lý tưởng và đảm bảo độ lành thương nhanh nhất.

Để làm được điều này, Dr Quang Anh đã dành rất nhiều thời gian trong phòng nghiên cứu, tổng hợp và phân tích hàng nghìn mẫu phim X Quang 3D răng khôn để tìm ra kỹ thuật nhổ răng vừa hiệu quả vừa giảm thiểu đau nhức nhất cho các bệnh nhân của mình.

nho-rang-khon-vidental-6-750x750.jpg

Sau suốt quãng thời gian làm nghề đó, Dr Quang Anh nhận thấy kỹ thuật NHỔ RĂNG THEO PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG hay còn gọi là nhổ răng theo chiều dọc (vertical tooth removal) sẽ phù hợp nhất cho đại đa số các trường hợp răng khôn, kể cả những răng mọc bất thường. 

Nhổ răng nói chung hay nhổ răng khôn nói riêng theo kỹ thuật nhổ răng theo chiều dọc giúp giảm thiểu tối đa những hạn chế của phương pháp nhổ răng thông thường, giảm đáng kể các trường hợp phải phẫu thuật mở vạt. Ngoài ra, nguyên tắc chung của kỹ thuật là không gây chấn thương trực tiếp cho thành ổ răng thông qua việc cắt đứt dây chằng nha chu bằng cách kéo răng theo hướng trục ra khỏi ổ răng.

nho-rang-khon-vidental-19-750x750.jpg

Với hơn 95% khách hàng yêu cầu phương pháp nhổ răng ít đau nhất có thể, Dr Quang Anh cũng ghi nhận sự phản hồi tích cực của rất nhiều khách hàng sau khi nhổ răng khôn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này.

CHI TIẾT: Giải pháp NHỔ RĂNG KHÔN ÍT ĐAU XÂM LẤN TỐI
Xem chi tiết các YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH NHỔ RĂNG KHÔNG THÀNH CÔNG

 

Chi tiết xem tại: https://nhorang.nhakhoavidental.com/

Xem thêm

Cập nhật 2:46 PM , 12/12/2023

Tin liên quan

Tại Sao Phải Nhổ Răng Không? Cần Lưu Ý Gì Sau Khi Nhổ

Tại Sao Phải Nhổ Răng Khôn? Cần Lưu Ý Gì Sau Khi Nhổ

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng khi những chiếc răng khác đã ổn định trong cung hàm. Trường hợp răng khôn bị mọc lệch sẽ gây đau nhức,...

Nhổ Răng Khôn Sưng Bao Lâu Và Các Cách Phục Hồi Hiệu Quả

Nhổ Răng Khôn Sưng Bao Lâu Và Các Cách Phục Hồi Hiệu Quả

Khi đối diện với việc nhổ răng khôn, nhiều người thường có một câu hỏi chung rằng: “Nhổ răng khôn sưng bao lâu?”. Điều này hoàn toàn bình thường vì...

Bầu Có Nhổ Răng Khôn Được Không, Nên Xử Lý Thế Nào?

Bầu Có Nhổ Răng Khôn Được Không, Nên Xử Lý Thế Nào?

Răng khôn là nỗi phiền toái ám ảnh của nhiều người do chúng thường gây ra những cơn đau nhức dữ dội, tác động xấu tới tinh thần, thể chất...

Nhổ Răng Khôn Là Gì? Ai Nên Thực Hiện? Quy Trình Và Chi Phí

Nhổ răng khôn (răng số 8) là một thủ thuật nha khoa thường được chỉ định khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng đến những chiếc răng...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *