Viêm Chân Răng: Biểu Hiện, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

10:16 AM , 02/08/2023

Viêm chân răng là bệnh lý răng miệng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Khi chân răng bị viêm, nếu không được điều trị nhanh chóng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy làm sao để nhận biết chân răng bị viêm, xác định nguyên nhân cũng như có cách điều trị phù hợp nhất? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về tình trạng này răng miệng này ngay tại bài viết dưới đây.

Tình trạng viêm chân răng là gì? Biểu hiện nhận biết

Viêm nhiễm chân răng là bệnh lý chu nha liên quan tới tổ chức xung quanh răng và chân răng. Tình trạng này là biến chứng do răng miệng vệ sinh không sạch sẽ gây viêm nhiễm răng và ảnh hưởng tới nướu.

Dưới đây là một số biểu hiện để giúp bạn nhận biết bản thân có đang gặp phải tình trạng viêm chân răng hay không:

  • Giai đoạn nhẹ:

Trong giai đoạn đầu, tình trạng chân răng bị viêm nhẹ thường có dấu hiệu lợi sưng đỏ, tấy và thường xuyên bị chảy máu phần chân răng khi vệ sinh răng miệng. Phần lợi vẫn bao bọc phía ngoài chân răng và chưa xuất hiện tổn thương về xương hay phần mô quanh răng. Bên cạnh đó, giai đoạn này, phần chân răng sẽ có hiện tượng đau nhức nhẹ và có thể xuất hiện các túi mủ ở chân răng kèm mùi khó chịu khiến miệng bị hôi.

Thực tế, trong giai đoạn đầu của bệnh, mọi người thường chủ quan và không quá quan tâm tới việc tìm phương án điều trị do chúng không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Chính vì không điều trị nhanh chóng nên vị trí viêm sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển, gây tình trạng trở nặng và có thể kèm theo các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

  • Giai đoạn nặng:

Khi tình trạng viêm chân răng chuyển biến nặng, những biểu hiện của bệnh cũng rõ ràng hơn. Lúc này, phần lợi sưng đỏ nghiêm trọng, đau nhức và có dấu hiệu bắt đầu tình trạng tụt lợi. Ngoài ra, phần nướu cũng có thể bị áp xe, xuất hiện dịch mủ quanh nướu và chân răng.

  • Giai đoạn nghiêm trọng:

Người bị viêm nhiễm chân răng đến giai đoạn nghiêm trọng sẽ bị lộ hết phần chân răng, mất đi phần mô nâng đỡ nên răng lung lay, cảm giác vô cùng lỏng lẻo khi nhai đồ ăn. Bên cạnh đó, tại những vị trí răng viêm nhiễm nặng sẽ có cảm giác nhức chân răng, đây là biểu hiện cho thấy vi khuẩn đang ăn sâu vào bên trong phần tủy răng. Ngoài ra, những vi khuẩn này cũng sẽ lây lan trong khoang miệng, gây viêm nhiễm cho các răng khác trên cung hàm.

4 nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm chân răng

Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm nhiễm chân răng và khiến bệnh trở nặng mà bạn cần biết, đó là:

Chân răng bị viêm do vi khuẩn gây ra

Vi khuẩn tấn công răng miệng là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề bệnh lý về răng cũng như tình trạng viêm chân răng. Môi trường trong khoang miệng luôn chứa rất nhiều vi khuẩn bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Trong điều kiện răng miệng không sạch sẽ, các hại khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ, tấn công và gây tổn thương lên phần răng, nướu. Điều này gây ra các bệnh lý về răng miệng, trong đó có viêm nhiễm chân răng.

Vệ sinh răng miệng kém

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm nhiễm chân răng là do thói quen vệ răng miệng không đúng cách. Vệ sinh răng miệng kém khiến thức ăn còn sót lại ở trong miệng, đặc biệt là ở các vị trí kẽ răng kẹt lại. 

Theo thời gian, những thực phẩm còn sót lại hình thành các mảng bám dính chặt quanh chân răng, tạo thành môi trường vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi. Những phần mô liên kết quanh răng bị vi khuẩn gây tác động, hình thành ổ viêm, có mủ và sưng đỏ. Đây là những biểu hiện cho thấy bạn đang gặp tình trạng viêm chân răng.

Mắc bệnh lý về răng miệng

Một số trường hợp bị viêm nhiễm chân răng xuất phát từ vấn đề bệnh lý răng miệng. Khi mắc một số bệnh liên quan tới tủy răng, nha chu viêm phần men răng và ngà răng bị vi khuẩn phá hủy. Lúc này, vi khuẩn có thể gây tổn thương trực tiếp tới tủy răng, tạo thành ổ áp xe ở chân răng. Những ổ áp xe viêm nhiễm gây đau nhức và mùi hôi khó chịu cho người bệnh.

Thói quen sinh hoạt không tốt

Thói quen sinh hoạt sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe răng miệng. Đối với những người có thói quen dinh dưỡng hay sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường, hay sử dụng thuốc lá hay uống rượu bia,… sẽ khiến lớp niêm mạc ở miệng bị hỏng, phần men răng tổn thương khiến hệ thống bảo vệ răng miệng suy yếu. Lớp bảo vệ răng suy yếu, vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm chân răng.

Chân răng bị viêm có nguy hiểm không?

Nhiều người thường chủ quan không quan tâm tới tình trạng chân răng bị viêm trong những giai đoạn đầu vì chúng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày. Chỉ tới thời điểm bệnh đã phát triển tới giai đoạn trở nặng hoặc có những dấu hiệu tổn thương nghiêm trọng mới tìm phương pháp điều trị. Lúc này, tình trạng bệnh biến chuyển xấu có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe như:

  • Rụng răng, mất răng: Các ổ viêm nhiễm nặng khiến răng miệng bị tổn thương và tình trạng tụt lợi. Khi không có phần nướu nâng đỡ, chân răng bị hở, không còn độ bám chắc, dễ lung lay và gãy rụng.
  • Viêm tủy răng: Ở vùng chân răng, các ổ hại khuẩn tấn công và làm tác động tới phần tủy răng gây tình trạng “chết tủy”. Điều này làm răng bị phá hủy từ bên trong, suy yếu, ngả màu và dễ gãy rụng.
  • Một số bệnh lý khác: Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, tấn công vào hệ thống đề kháng sức khỏe, có thể gây ra một số bệnh lý về tim mạch, bệnh tiểu đường, biến chứng thai kỳ với phụ nữ mang thai,…

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm chân răng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm tới không chỉ răng miệng mà còn sức khỏe bản thân. Mọi người nên tìm kiếm phương án điều trị sớm tại các cơ sở nha khoa uy tín để giảm thiểu những nguy cơ do viêm nhiễm chân răng gây ra.

Hướng dẫn điều trị cho từng giai đoạn viêm chân răng

Nếu bạn đang gặp vấn đề với tình trạng này và không biết xử lý tình thế nào thì đừng quá lo lắng về điều này. Viêm nhiễm chân răng có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để yên tâm, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn điều trị cho từng giai đoạn bệnh dưới đây:

Điều trị tình trạng nhẹ

Trường hợp tình trạng viêm nhiễm chân răng nhẹ, chủ yếu nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề vệ sinh răng miệng thì bạn có thể khắc phục ngay tại nhà.

Giai đoạn này, những phần nướu, lợi chỉ bị sưng tấy nhẹ, cấu trúc mô nha chu chưa bị tổn thương nên có thể tới các phòng khám nha khoa để tiến hành lấy cao răng. Điều này giúp loại bỏ các mảng bám quanh răng, vệ sinh các ổ hại khuẩn gây bệnh cho răng miệng. Sau đó, bạn cần thay đổi và duy trì thói quen vệ sinh răng miệng khoa học để phục hồi các tổn thương khoang miệng do vi khuẩn gây ra.

Điều trị tình trạng nặng

Khi tình trạng viêm nhiễm đã chuyển biến nặng, quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn. Điều cần làm là loại bỏ phần mảng bám vôi hóa trên răng và mở nướu nạo túi nha chu, vệ sinh sạch phần gốc răng. Khi này, bạn không thể tự điều trị tại nhà mà cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ nha khoa.

Trong trường hợp viêm chân răng khiến lợi bị tụt nhiều, cần thực hiện ghép vạt lợi để nướu có thể phục hồi chức năng. Lúc này, bệnh nhân cần sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như Ibuprofen, mefenamic, axit meloxicam,… để giảm tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ quá trình phục hồi nướu. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện nhổ bỏ răng đối với tình trạng mô cứng răng bị phá hủy năng, phần tủy răng bị viêm tới gốc răng ảnh hưởng tới các răng khác và sức khỏe răng miệng. Nếu bạn đang có các biểu hiện của bệnh viêm chân răng, tốt hơn hết, hãy tới trực tiếp phòng khám để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán điều trị chính xác nhất, tránh những rủi ro không đáng có khiến bệnh trầm trọng hơn.

Các cách phòng ngừa viêm nhiễm chân răng hiệu quả

Viêm chân răng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng đời sống, sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, hãy chủ động phòng ngừa viêm nhiễm bằng những thói quen vệ sinh răng miệng khoa học hàng ngày, cụ thể:

  • Vê sinh răng miệng tối thiểu 3 lần/ngày, đặc biệt sau khi ăn để loại bỏ sạch phần thức ăn thừa bám dính trên răng và kẹt tại kẽ răng, giảm nguy cơ tạo mảng bám cho vi khuẩn phát triển.
  • Sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước làm sạch các kẽ răng nhẹ nhàng, không làm tổn thương nướu như tăm xỉa răng truyền thống.
  • Chế độ dinh dưỡng ưu tiên các thực phẩm dễ nhai, dễ tiêu hóa và có lợi cho cơ thể.
  • Thực hiện thăm khám và lấy cao răng định kỳ mỗi 6 tháng/lần để đảm bảo các vấn đề về răng miệng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu thêm về tình trạng cũng như cách điều trị bệnh viêm chân răng. Nếu có thêm thắc mắc liên quan tới vấn đề răng miệng, hãy liên hệ tới ViDental Care để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp nhanh chóng từ đội ngũ chuyên gia nha khoa nhiều năm kinh nghiệm.

Cập nhật 10:16 AM , 02/08/2023

Tin liên quan

Bị Viêm Tủy Răng Nên Ăn Gì, Kiêng Gì – Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Người bị viêm tủy răng nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề được đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp...

Niềng Pha Lê Có Ưu Điểm Gì? Quy Trình, Địa Chỉ Và Chi Phí Thực Hiện

Niềng pha lê là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao được nhiều người lựa chọn áp dụng hiện nay. Nếu bạn cũng đang có ý định muốn...

Thế nào gọi là trẻ chậm mọc răng? Nguyên nhân do đâu và cách xử lý

Trẻ chậm mọc răng là tình trạng mà các mẹ có thể gặp phải trong quá trình nuôi dưỡng con cái. Và thường các mẹ sẽ cảm thấy bối rối...

Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Chi Phí Và Các Lưu Ý Khi Thực Hiện

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều phương pháp niềng răng hiện đại đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng...

Niềng Răng Invisalign: Có Đau Không? Mất Bao Lâu? Chi Phí Bao Nhiêu?

Công nghệ nha khoa đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc các phương pháp chỉnh nha cũng ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn. Niềng Invisalign là...

Máy Scan Itero 5D Là Gì? Khám Phá Công Dụng Và Cấu Tạo

Máy Scan Itero 5D Là Gì? Khám Phá Công Dụng Và Cấu Tạo

Máy Scan Itero 5D là dòng máy cao cấp chuyên sử dụng trong dịch vụ niềng răng. Ngoài công dụng lấy dấu hàm với độ chính xác cao nhất, máy...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *