Giải Đáp Chụp X-quang Răng Khôn Có Cần Thiết Hay Không?

8:01 AM , 30/07/2023

Khi gặp vấn đề liên quan đến răng khôn hoặc muốn kiểm tra sức khỏe răng miệng một cách toàn diện, chụp X-quang răng khôn là một trong những công cụ hiện đại và hiệu quả được sử dụng bởi các chuyên gia nha khoa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện chụp phim răng khôn. Đồng thời cung cấp thông tin về quy trình để có cái nhìn tổng quan về quá trình này trong việc đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình.

6 lợi ích từ việc chụp X-quang răng khôn

Chụp X-quang răng khôn mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc đánh giá và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những giá trị tuyệt vời từ việc thực hiện X-quang răng khôn bạn có thể nhận được:

Lợi ích từ việc chụp X-quang răng khôn
Lợi ích từ việc chụp X-quang răng khôn
 • Xác định vị trí và hình dạng của răng khôn: X-quang răng khôn giúp xác định chính xác vị trí của răng khôn trong hàm, xem xét xem liệu răng khôn đã phát triển hoàn chỉnh hay chưa và nếu có bất kỳ vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thì có thể tiến hành các giải pháp loại bỏ chúng.
 • Phát hiện vấn đề ẩn: Chụp X-quang răng khôn cho phép nhà nha khoa xem xét các vấn đề khó phát hiện bằng cách xem qua da niêm mạc và mô cơ. Điều này bao gồm việc xác định sự mọc chồng chéo của răng, sự tồn tại của răng khôn nhú lên hoặc lệch vị trí cũng như các vấn đề về tổn thương hoặc sưng tấy nướu.
 • Đánh giá tình trạng của răng lân cận: Hình ảnh X-quang răng khôn cũng cho phép bác sĩ nha khoa kiểm tra tình trạng của các răng lân cận, nhờ đó có thể phát hiện các vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm nướu hoặc tổn thương khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của hàm răng.
 • Lập kế hoạch điều trị và phẫu thuật: Dựa vào kết quả chụp phim kỹ thuật số răng khôn, bác sĩ nha khoa có thể lập kế hoạch điều trị và phẫu thuật hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc trám răng, nhổ răng khôn hoặc can thiệp nha khoa khác liên quan đến răng khôn.
 • Dự đoán các vấn đề tiềm ẩn: Hình ảnh từ chụp X-quang cung cấp thông tin về sự phát triển tương lai của răng khôn. Dựa vào thông tin này, bác sĩ nha khoa có thể dự đoán các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra và đưa ra kế hoạch phòng ngừa hoặc can thiệp kịp thời.
 • Đánh giá tiến trình điều trị: Trong trường hợp bạn đã thực hiện các thủ tục điều trị như nhổ răng khôn, chụp X-quang răng khôn sau khi điều trị giúp nhà nha khoa đánh giá kết quả và đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra đúng kế hoạch của bác sĩ điều trị.

Nhìn chung, X-quang răng khôn là một công cụ thực hiện nhanh chóng giúp bác sĩ nha khoa đưa ra chẩn đoán chính xác trong việc điều trị những vấn đề liên quan đến vị trí răng số 8 phiền toái cho bệnh nhân. Tóm lại việc chụp X-quang răng khôn thực sự cần thiết, có vai trò quan trọng giúp nha sĩ đánh giá và chăm sóc răng khôn cũng như sức khỏe răng miệng toàn diện của người bệnh. Qua việc tiến hành chụp X-quang, bệnh nhân cũng sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng sức khỏe răng miệng của bản thân và có kế hoạch điều trị sớm nếu có vấn đề bệnh lý xảy ra.

Các phương pháp chụp phim răng khôn phổ biến

Có hai phương pháp chụp X-quang răng khôn phổ biến được sử dụng xem xét vùng răng và các cấu trúc xương xung quanh. Đó là phương pháp Panoramic X-ray (X-quang toàn cảnh) và phương pháp X-quang chụp tuyến hàm (Bitewing X-ray). Chi tiết cụ thể về hai phương pháp này như sau:

Panoramic X-ray (X-quang toàn cảnh)

Chụp X-quang toàn cảnh (Panoramic X-ray) là một phương pháp chụp X-quang răng miệng phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực nha khoa, ứng dụng rất nhiều trong quá trình đánh giá tình trạng và điều trị răng khôn. Nó tạo ra một hình ảnh tổng quan về toàn bộ khu vực hàm răng, bao gồm cả các răng, răng khôn và các cấu trúc xương xung quanh.

Chụp X-quang răng khôn toàn cảnh
Chụp X-quang răng khôn toàn cảnh

X-quang toàn cảnh cung cấp một cái nhìn tổng thể và rõ ràng về tình trạng của tất cả các răng khôn, cùng với các cấu trúc xương xung quanh. Điều này giúp bác sĩ nha khoa xác định các vấn đề về răng lồi, răng lệch vị trí, răng mọc hoàn chỉnh, mọc ngầm hay sâu răng. Nó cũng cho phép đánh giá tình trạng xương hàm và nhận diện bất kỳ bất thường nào như viêm nhiễm nướu, khớp hàm không ổn định hay dấu hiệu của bệnh lý xương.

Khi này, bác sĩ nha khoa sẽ dựa trên hình ảnh X-quang toàn cảnh để xác định việc thực hiện nhổ bỏ răng khôn có cần thiết hay không, đồng thời có những biện pháp phù hợp nhằm khắc phục tình trạng toàn hàm về trạng thái khỏe mạnh ban đầu. Chụp X-quang toàn cảnh răng khôn thường được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi. Nó là một công cụ quan trọng giúp nhà nha khoa đánh giá và chăm sóc răng khôn cũng như răng miệng toàn diện vô cùng hữu ích.

Bitewing X-ray (X-quang chụp tuyến hàm)

Trên thực tế, Bitewing X-ray (X-quang chụp tuyến hàm) không phải là phương pháp chụp X-quang răng khôn thích hợp để đánh giá vị trí răng số 8 nhưng vẫn thường được áp dụng trong nhiều trường hợp nhằm hỗ trợ điều trị vị trí răng này. Phương pháp này thường được sử dụng để chụp hình ảnh chi tiết về các vùng răng trên và dưới cùng của miệng, chủ yếu là các răng sau, giữa chúng.

Bitewing X-ray có một số ưu điểm như:

 • Cung cấp hình ảnh chi tiết về vi khuẩn và sự hình thành sâu răng trong các kẽ giữa răng.
 • Đánh giá sự phát triển của sâu răng, và giúp phát hiện viêm nhiễm nướu ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên nó không thể hiển thị trực tiếp vị trí răng khôn, giống với phương pháp Panoramic X-ray. Chính vì vậy, thông thường, để chụp hình ảnh răng khôn, phương pháp Panoramic X-ray thường được sử dụng phổ biến hơn bởi nó cung cấp cái nhìn tổng quan về cả hai hàm răng, răng khôn và các cấu trúc xương xung quanh.

Vì vậy, nếu bạn muốn chụp hình ảnh răng khôn, chụp X-quang răng toàn cảnh là phương pháp phù hợp hơn X-quang chụp tuyến tính. Tuy nhiên, quyết định chụp X-quang răng khôn sẽ được đưa ra bởi nhà nha khoa dựa trên tình trạng răng miệng của bạn và mục tiêu chăm sóc sức khỏe răng miệng. Hãy thảo luận với chuyên gia nha khoa để tìm hiểu xem liệu bạn cần chụp X-quang răng khôn và định kỳ thực hiện nó để duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Chi phí chụp phim răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Chi phí chụp X-quang răng khôn sẽ có mức giá thành khác nhau tùy vào loại hình chụp X-quang và cơ sở nha khoa. Như đã đề cập trước đó, giá cả cũng phụ thuộc vào các yếu tố như mức giá chung của dịch vụ y tế trong khu vực bạn sinh sống và chính sách bảo hiểm y tế liên quan đến nha khoa nếu có.

Chi phí chụp phim răng có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố
Chi phí chụp phim răng có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố

Trong nhiều trường hợp, chi phí chụp X-quang răng khôn có thể dao động từ khoảng 50.000 – 250.000 VNĐ/lần. Để biết chính xác chi phí chụp X-quang hết bao nhiêu, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các phòng khám nha khoa hoặc trung tâm bệnh viện cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ giải đáp chính xác nhất.

Nếu bạn có bảo hiểm y tế liên quan đến nha khoa, hãy tham khảo với công ty bảo hiểm của bạn để biết thông tin chi tiết về quyền lợi và bảo hiểm liên quan đến chụp X-quang răng khôn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định nếu muốn thực hiện chụp X-quang răng hay điều trị các vấn đề bệnh lý răng miệng.

Những lưu ý cần biết khi thực hiện chụp X-quang

Khi thực hiện chụp X-quang răng khôn cần tuân thủ một số lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế, cũng như đảm bảo chất lượng hình ảnh chẩn đoán, cụ thể bao gồm:

 • Thông báo về tiền sử bệnh: Trước khi thực hiện chụp X-quang, kiểm tra tiền sử bệnh và thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên điều dưỡng để xem có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc chụp X-quang hay không. Đồng thời điều này cũng giúp bác sĩ biết được rằng nên thực hiện thế nào đảm bảo an toàn nhất.
 • Bảo vệ bức xạ: Bệnh nhân phải đeo bảo hộ chống tia X để hạn chế tối đa lượng tia bức xạ tiếp xúc với cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa những tác động không tốt lên sức khỏe.
 • Chỉ định cần thiết: Chụp X-quang răng khôn chỉ nên thực hiện khi cần thiết để đánh giá tình trạng răng khôn hoặc tìm hiểu vấn đề liên quan đến chúng theo chỉ định từ bác sĩ.
 • Thông báo về dị ứng và tình trạng sức khỏe: Cần thông báo cho nhân viên y tế về bất kỳ dị ứng nào đối với chất cản quang, thuốc tê hay bất kỳ vấn đề sức khỏe quan trọng nào trước khi thực hiện chụp X-quang.

Như vậy, với những lợi ích mang đến trong quá trình thăm khám và điều trị, có thể khẳng định rằng việc chụp X-quang răng khôn là vô cùng cần thiết nếu bạn đang có ý định nhổ bỏ vị trí răng này. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ thực hiện chụp khi thực sự cần thiết và theo hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cơ thể.

Cập nhật 8:01 AM , 30/07/2023

Tin liên quan

Khám Phá Sự Thật Chụp X-quang Răng Có Hại Không?

Khám Phá Sự Thật Chụp X-quang Răng Có Hại Không?

Việc chụp X-quang răng là một phương pháp chẩn đoán quan trọng được ứng dụng trong điều trị các vấn đề nha khoa với khả năng hỗ trợ bác sĩ...

Lấy Cao Răng Bị Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lấy cao răng bị tụt lợi là vấn đề nha khoa phổ biến, xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Tình trạng này không ảnh...

Cập Nhật Chi Phí Chụp X-quang Răng Bao Nhiêu Tiền?

Cập Nhật Chi Phí Chụp X-quang Răng Bao Nhiêu Tiền?

“Chi phí chụp X-quang răng bao nhiêu tiền” là thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm khi bác sĩ chỉ định chụp phim răng nhằm phục vụ quá trình...

Chụp X-quang Răng Ở Đâu? Khám Phá 10 Địa Chỉ Chất Lượng

Chụp X-quang Răng Ở Đâu? Khám Phá 10 Địa Chỉ Chất Lượng

Chụp X-quang răng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bất kỳ vấn đề nào về răng miệng một cách rõ ràng, giúp cho quá trình chẩn đoán...

Cao răng là gì? Tác hại, cách loại bỏ và biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

Khi thấy phần chân răng xuất hiện các mảng bám có màu vàng hoặc đen thì đây chính là dấu hiệu bạn đã bị cao răng. Vậy cao răng là...

[CẬP NHẬT] TOP 13 Nha Khoa Quảng Ngãi Ở Tốt Nhất

Hiện nay, tại Quảng Ngãi đang phát triển rất nhiều phòng khám nha khoa khác nhau. Bởi vậy nhiều người bệnh băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *