Khám Phá Sự Thật Chụp X-quang Răng Có Hại Không?

9:16 AM , 29/07/2023

Việc chụp X-quang răng là một phương pháp chẩn đoán quan trọng được ứng dụng trong điều trị các vấn đề nha khoa với khả năng hỗ trợ bác sĩ đánh giá tình trạng răng miệng và xương hàm của bệnh nhân chuẩn xác. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu quá trình chụp X-quang răng có hại không. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu sự thật về tác động của tia X trong chụp X-quang răng và giải đáp thắc mắc về mức độ an toàn của kỹ thuật này đối với sức khỏe.

Tổng quan về kỹ thuật chụp X-quang nha khoa

Chụp X-quang răng trong điều trị nha khoa cho phép tạo hình ảnh chi tiết về cấu trúc răng, xương hàm và các phần mô mềm trong khoang miệng. Điều này giúp bác sĩ nha khoa thuận tiện hơn trong việc thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát hay điều trị các vấn đề răng miệng như:

 • Chẩn đoán tình trạng sâu răng và vấn đề mô nướu.
 • Xác định vị trí răng mọc lệch, mọc ngầm, răng khôn.
 • Đánh giá tình trạng xương hàm và khớp cắn.
 • Cung cấp thông tin hỗ trợ bác sĩ lập kế hoạch điều trị chuyên sâu như cấy ghép Implant, trồng răng giả, chỉnh nha, bọc sứ cho răng,…
Chụp X-quang răng mang đến nhiều lợi ích trong điều trị nha khoa
Chụp X-quang răng mang đến nhiều lợi ích trong điều trị nha khoa

Giải đáp chi tiết về sự thật chụp X-quang răng có hại không?

Do quá trình chụp X-quang răng sử dụng tia X với khả năng gây nhiễm xạ, ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe nên nhiều người lo lắng về việc rằng “chụp X-quang có hại không”. Chia sẻ về vấn đề này, các chuyên gia nha khoa khẳng định rằng chụp phim răng đúng cách và theo các biện pháp bảo vệ an toàn thích hợp sẽ tuyệt đối an toàn, hoàn toàn không gây hại đáng kể cho sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là những giải thích chi tiết sự thật về việc chụp X-quang răng có hại hay không theo phân tích từ các chuyên gia:

 • Mức độ tia X-quang thấp: Công nghệ chụp X-quang hiện đại đã phát triển rất nhiều, giúp giảm đáng kể mức độ tia X so với trước đây. Hiện nay, các máy chụp X-quang nha khoa sử dụng lượng tia X rất ít và chỉ cần không quá nhiều thời gian để chụp, điều này giảm tối đa việc phải tiếp xúc với tia X.
 • Thời gian chụp ngắn: Thời gian chụp X-quang răng thường chỉ kéo dài trong vài giây, do đó, bạn chỉ tiếp xúc với tia X trong khoảng thời gian rất ngắn, không đủ để chịu các ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Biện pháp bảo vệ an toàn: Trong quá trình chụp X-quang răng, bạn sẽ được yêu cầu đeo áo khoác chống cháy và tấm chắn chống tia X để bảo vệ cơ quan khác trước tia X. Điều này giúp giảm thiểu tác động của tia X lên cơ thể và đảm bảo an toàn cho bạn.
 • Ứng dụng công nghệ chụp X-quang hiện đại: Công nghệ chụp X-quang ngày càng tiến bộ, cho phép tạo ra hình ảnh chất lượng cao với mức độ tia X thấp hơn.
Sự thật chụp X-quang răng có hại không
Sự thật chụp X-quang răng có hại không

Một vài lưu ý để chụp X-quang răng an toàn

Phương pháp chụp X-quang răng khá đơn giản nhưng để đảm bảo an toàn và có hiệu tốt nhất, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Tuân thủ đúng chuẩn hướng dẫn từ bác sĩ và nhân viên điều dưỡng: Luôn luôn tuân thủ theo hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ hay nhân viên điều dưỡng trong quá trình chụp X-quang răng. Nếu có bất kỳ lo lắng nào, hãy đặt câu hỏi để được hỗ trợ giải đáp trước khi tiến hành chụp.
 • Thông báo tình trạng sức khỏe trước khi chụp X-quang răng: Bạn cần thông báo chính xác về tình trạng sức khỏe bản thân với bác sĩ trước khi chụp phim răng, đặc biệt đối với các trường hợp đang mang bầu. Điều này là vô cùng quan trọng để bác sĩ có thể điều chỉnh và chọn lựa kỹ thuật thực hiện phù hợp.
 • Cân nhắc sử dụng chụp X-quang kỹ thuật số: Đối với phụ nữ trong quá trình mang bầu hay trẻ nhỏ, nếu bắt buộc phải thực hiện chụp X-quang răng thì hãy cân nhắc phương pháp Digital X-ray để giảm thiểu mức độ tia X trong quá trình sử dụng mà vẫn tạo ra hình ảnh chất lượng cao.
 • Tần suất chụp: Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên thực hiện chụp X-quang răng quá nhiều, chỉ nên chụp 2 – 3 lần/năm để theo dõi sức khỏe định kỳ.

Việc thực hiện chụp X-quang răng mang lại rất nhiều lợi ích trong việc điều trị nha khoa cũng như theo dõi sức khỏe răng miệng đối với cả người lớn và trẻ em. Do đó, bạn không cần quá lo lắng chụp X-quang răng có hại không bởi thực tế kỹ thuật này luôn được đảm bảo trong khả năng kiểm soát, hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cơ thể.

Cập nhật 9:16 AM , 29/07/2023

Tin liên quan

Lấy Cao Răng Bị Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lấy cao răng bị tụt lợi là vấn đề nha khoa phổ biến, xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Tình trạng này không ảnh...

Cập Nhật Chi Phí Chụp X-quang Răng Bao Nhiêu Tiền?

Cập Nhật Chi Phí Chụp X-quang Răng Bao Nhiêu Tiền?

“Chi phí chụp X-quang răng bao nhiêu tiền” là thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm khi bác sĩ chỉ định chụp phim răng nhằm phục vụ quá trình...

Cười hở lợi

Cười Hở Lợi Do Đâu? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Cười hở lợi là một trong những khuyết điểm lớn trên khuôn mặt, xuất phát do sự phát triển bất thường của răng hoặc xương hàm. Những người gặp vấn...

Giải Đáp Chụp X-quang Răng Khôn Có Cần Thiết Hay Không?

Giải Đáp Chụp X-quang Răng Khôn Có Cần Thiết Hay Không?

Khi gặp vấn đề liên quan đến răng khôn hoặc muốn kiểm tra sức khỏe răng miệng một cách toàn diện, chụp X-quang răng khôn là một trong những công...

Chụp X-quang Răng Ở Đâu? Khám Phá 10 Địa Chỉ Chất Lượng

Chụp X-quang Răng Ở Đâu? Khám Phá 10 Địa Chỉ Chất Lượng

Chụp X-quang răng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bất kỳ vấn đề nào về răng miệng một cách rõ ràng, giúp cho quá trình chẩn đoán...

Cao răng là gì? Tác hại, cách loại bỏ và biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

Khi thấy phần chân răng xuất hiện các mảng bám có màu vàng hoặc đen thì đây chính là dấu hiệu bạn đã bị cao răng. Vậy cao răng là...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *