Chụp X-quang Răng: Các Phương Pháp, Quy Trình Và Một Vài Lưu Ý

2:04 AM , 29/07/2023

Nhắc đến chăm sóc sức khỏe răng miệng, việc chụp X-quang răng đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng và hàm. Nhờ vào những tiến bộ đáng kinh ngạc trong lĩnh vực điện toán hình ảnh, phương pháp chụp phim răng ngày càng trở nên tiện lợi, chính xác và an toàn hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc những thông tin thú vị về kỹ thuật này và tầm quan trọng của nó trong việc duy trì nụ cười khỏe đẹp và rạng rỡ.

Tổng quan về kỹ thuật chụp X-quang răng trong điều trị nha khoa

Kỹ thuật chụp X-quang răng là một phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nha khoa. Nó giúp cho các chuyên gia nha khoa có cái nhìn toàn diện về tình trạng sức khỏe răng miệng của người bệnh trong các trường hợp:

 • Phẫu thuật tủy răng.
 • Nhổ răng.
 • Cấy ghép Implant.
 • Niềng răng.
 • Thăm khám tổng quát.
 • Đánh giá mức độ tổn thương vỡ răng hoặc gãy răng.
Chụp X-quang răng trước khi cần can thiệp kỹ thuật chuyên sâu
Chụp X-quang răng trước khi cần can thiệp kỹ thuật chuyên sâu

Mục đích của việc chụp X-quang răng giúp chẩn đoán các vấn đề liên quan đến răng, nướu và cấu trúc hàm. Những vấn đề thông thường bao gồm sâu răng, viêm nướu, bệnh lý của mô xương xung quanh răng, khớp cắn, tình trạng sức khỏe toàn hàm đều sẽ được thể hiện chính xác qua tấm phim răng. Nhìn chung, kỹ thuật này mang đến rất nhiều lợi ích trong quá trình điều trị nha khoa, có thể kể đến như:

 • Chẩn đoán chính xác: Chụp X-quang răng giúp chẩn đoán các vấn đề nha khoa ở những vùng xương hàm hay vị trí răng mà bác sĩ không thể quan sát bằng mắt thường.
 • Lập kế hoạch điều trị: Hình ảnh từ phim chụp X-quang cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc của răng và hàm. Từ đó, bác sĩ nha khoa có cơ sở thông tin, dữ liệu cần thiết phục vụ việc lập kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.
 • Dự phòng và theo dõi: X-quang răng được sử dụng như một công cụ để theo dõi sự phát triển của bệnh lý và đảm bảo những giải pháp điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Các phương pháp chụp phim nha khoa phổ biến

Trong nha khoa, có 3 phương pháp chụp X-quang răng phổ biến, bao gồm: X-quang Periapical (PA), X-quang Bitewing và X-quang 3D. Dưới đây là những thông tin chi tiết về mỗi phương pháp X-quang răng sử dụng trong điều trị nha khoa:

 • X-quang Periapical (PA)

(PA) là một phương pháp chụp X-quang thông dụng trong nha khoa. Phương pháp này tập trung vào một khu vực nhất định của một vị trí răng và xung quanh nó. Với việc tập trung một vị trí răng duy nhất, chụp X-quang Periapical cho phép bác sĩ nha khoa nhìn thấy chi tiết từ rễ đến ngọn răng và toàn bộ cấu trúc xung quanh đó, bao gồm: Nướu, xương và các dây thần kinh.

Thông thường, chụp X-quang răng PA được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi những vấn đề như sâu răng, viêm nướu, thay đổi về cấu trúc xương quanh răng, viêm quanh nướu, viêm xoang răng, kiểm tra tình trạng lỗ sâu trên bề mặt răng,…

X-quang Periapical chụp tập trung một vị trí răng duy nhất
X-quang Periapical chụp tập trung một vị trí răng duy nhất
 • X-quang Bitewing

Bên cạnh chụp X-quang PA thì trong điều trị nha khoa còn một phương pháp cũng rất phổ biến chính là X-quang Bitewing. Đây là một công cụ hữu ích trong chẩn đoán và theo dõi sức khỏe răng miệng, đặc biệt tập trung vào việc xem sự hình thành sâu răng và kiểm tra nền xương xung quanh răng.

Phương pháp chụp X-quang răng Bitewing thường được sử dụng để xem cả hai răng cùng một lúc, tập trung vào vùng nứt giữa chúng. Như vậy, bác sĩ nha khoa có thể nhìn thấy sự hình thành sâu răng và các vấn đề răng trong vùng nứt giữa răng một cách chi tiết. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề nha khoa và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

 • X-quang 3D

Chụp X-quang răng 3D CBCT là phương pháp tiên tiến bậc nhất trong nha khoa hiện nay. Với phương pháp này, hình ảnh chụp X-quang nha khoa sẽ có thể hiển thị dưới dạng ba chiều chi tiết toàn bộ hàm răng và cấu trúc xương xung quanh. Như vậy, nhờ khả năng tạo ra hình ảnh 3D của các cấu trúc bên trong khoang miệng, bác sĩ sẽ dễ dàng xem một cách chi tiết và rõ ràng các vùng hay vị trí răng không thể quan sát trên phim X-quang răng 2D thông thường.

X-quang 3D được sử dụng trong nha khoa để đánh giá chính xác vị trí và hình dạng của các răng, xương hàm, mô mềm, dây thần kinh cũng như các cấu trúc khác bên trong miệng. Nó hỗ trợ chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cho các trường hợp phức tạp, chẳng hạn như can thiệp phẫu thuật Implant, phục hình nha khoa, điều trị chấn thương, chỉnh nha thẩm mỹ,…

Trong các phương pháp chụp phim răng, X-quang 3D đã đem đến một bước tiến lớn trong lĩnh vực nha khoa, giúp cải thiện chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị. Với khả năng cung cấp hình ảnh chi tiết và ba chiều, phương pháp này là công cụ hữu ích trong giải quyết các trường hợp phức tạp và nâng cao chất lượng dịch vụ nha khoa.

Kỹ thuật chụp phim răng hình ảnh ba chiều hiện đại
Kỹ thuật chụp phim răng hình ảnh ba chiều hiện đại

5 bước trong quy trình chụp X-quang răng

Quy trình chụp X-quang răng bao gồm một số bước cơ bản để đảm bảo việc chụp diễn ra một cách hiệu quả và an toàn. Dưới đây là chi tiết các bước trong quy trình thực hiện chụp phim răng:

 • Bước 1 – Chuẩn bị: Trước khi tiến hành chụp X-quang, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tháo hết các trang sức hay bất kỳ vật dụng kim loại nào trên người. Nhân viên điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngồi hoặc nằm đúng vị trí phù hợp để thuận tiện cho quá trình chụp X-quang răng.
 • Bước 2 – Xác định vị trí chụp: Bác sĩ nha khoa sẽ xác định vị trí chụp X-quang dựa vào mục đích của việc chụp. Đối với X-quang Periapical, một tấm phim X-quang sẽ được đặt gần răng cần xem chi tiết. Đối với X-quang Bitewing, tấm phim X-quang sẽ được đặt vào giữa hai răng cần kiểm tra.
 • Bước 3 – Đeo thiết bị bảo vệ: Trước khi chụp, bệnh nhân sẽ được đeo áo chống tia X và che kín vùng cổ và đầu để giảm thiểu phạm vi phơi nhiễm tia X cho các cơ quan nhạy cảm.
 • Bước 4 – Chụp X-quang: Sau khi bệnh nhân đã định vị đúng, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện việc chụp X-quang răng. Các tia X sẽ được hướng vào vị trí chụp để tạo ra hình ảnh của răng và cấu trúc xung quanh.
 • Bước 5 – Xem và đánh giá hình ảnh: Sau cùng, hình ảnh sẽ được kỹ thuật viên xử lý và xem trên màn hình máy X-quang hoặc tấm phim. Bác sĩ nha khoa sẽ xem và đánh giá hình ảnh để chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị. Kết quả chụp phim răng sẽ được lưu trữ trong hồ sơ y tế của bệnh nhân và dùng làm cơ sở cho việc theo dõi, so sánh trong các cuộc kiểm tra sau này.

Quy trình chụp X-quang răng là một phần quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nha khoa. Các bước trên giúp đảm bảo việc chụp diễn ra một cách hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

Một số lưu ý chụp phim răng khi điều trị nha khoa

Khi chụp phim răng trong điều trị nha khoa, có một số lưu ý quan trọng mà bệnh nhân cần tuân thủ để đảm bảo không ảnh hưởng từ quá trình sử dụng tia X, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang bầu. Sau đây là những lưu ý quan trọng dành cho nhóm đối tượng đặc biệt này khi thực hiện chụp X-quang răng:

 • Đối với trẻ nhỏ

Việc tiếp xúc với tia X quá mức có thể có tác động xấu đến sự hình thành của các tế bào và mô trong cơ thể trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, bác sĩ nha khoa nên cân nhắc các biện pháp an toàn bảo vệ tối đa cơ thể trẻ tiếp xúc tia X. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng cần hạn chế thực hiện chụp X-quang răng cho trẻ nếu không thực sự cần thiết hoặc có chỉ định từ bác sĩ nha khoa.

Chỉ chụp phim cho trẻ khi cần thiết
Chỉ chụp phim cho trẻ khi cần thiết
 • Đối với phụ nữ đang mang bầu

Trong ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong giai đoạn hình thành quan trọng và nhạy cảm. Trong giai đoạn này, cần hạn chế chụp X-quang nếu không cần thiết, trừ khi có tình huống gấp bắt buộc phải chụp.

Nếu việc chụp X-quang răng là cần thiết đối với phụ nữ trong quá trình mang thai, bác sĩ nha khoa cần đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ tối đa đã được áp dụng, như sử dụng áo chống tia X, che kín vùng cổ và đầu để giảm thiểu phạm vi phơi nhiễm tia X phần bụng của mẹ bầu.

Trong một số trường hợp, việc thực hiện chụp X-quang cho phụ nữ mang bầu có thể thay thế bằng các phương pháp khác như chụp ảnh kỹ thuật số nên hãy cân nhắc về điều này để đảm bảo thai nhi không chịu ảnh hưởng không tốt từ tia X.

Lưu ý này giúp đảm bảo rằng trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai được bảo vệ khỏi phạm vi phơi nhiễm tia X không cần thiết khi chụp phim răng. Người bệnh nên có ý thức cao về tác động của việc chụp X-quang lên sức khỏe, đặc biệt là nhóm đối tượng như trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Giải đáp thắc mắc về phim răng trong điều trị nha khoa

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp liên quan đến việc chụp X-quang răng bạn nên biết trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật nha khoa này:

Chi phí chụp phim răng hết bao nhiêu?

Chi phí chụp phim răng cụ thể còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp chụp, số lượng phim cần thực hiện và chính sách giá thành dịch vụ của từng cơ sở nha khoa. Thông thường, mức giá chụp X-quang răng trên thị trường sẽ dao động trong khoảng:

 • X-quang Periapical (PA) hoặc Bitewing: Khoảng 50.000 – 100/000 VNĐ/phim.
 • X-quang Panorama (Pano): Khoảng 150.000 – 350.000 VNĐ/phim.
 • X-quang 3D (CBCT): Khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ/phim.

Chụp X-quang răng có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Có rất nhiều người bệnh lo ngại rằng kỹ thuật này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe hay việc thực hiện có an toàn không. Trên thực tế, chụp X-quang đã được chứng minh là một phương pháp an toàn, có thể áp dụng phổ biến trong thăm khám và điều trị các vấn đề nha khoa.

Hiện nay, công nghệ đã tiến bộ nên lượng tia X sử dụng cho bệnh nhân chụp X-quang chụp rất nhỏ, hoàn toàn trong tầm kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Để tăng cường an toàn, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các biện pháp bảo vệ như áo chống tia X hay miếng che kín vùng cổ và đầu của bệnh nhân.

Thực hiện chụp phim được đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối
Thực hiện chụp phim được đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối

Việc chụp X-quang răng có đau không?

Quá trình chụp X-quang răng không gây đau. Bệnh nhân chỉ cần ngồi hoặc nằm yên trong một thời gian ngắn, và tia X sẽ được hướng vào vùng cần chụp để lấy hình ảnh.

Sau khi thực hiện chụp X-quang, bạn cũng không cần phải nghỉ ngơi hồi sức hay yêu cầu khắt khe về việc phải kiêng khem giống như những kỹ thuật can thiệp sâu như trồng răng, cấy ghép Implant, bọc răng sứ,…

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc chụp X-quang răng. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã nắm được các loại chụp X-quang phổ biến, quy trình thực hiện cũng như những lưu ý quan trọng đối với kỹ thuật nha khoa này.

Cập nhật 2:04 AM , 29/07/2023

Tin liên quan

Làm Dài Thân Răng: Phương Pháp, Quy Trình Và Những Lưu Ý

Phẫu thuật làm dài thân răng được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tính thẩm mỹ và độ an toàn đối với sức khỏe con người. Hãy cùng chúng...

Tụt Lợi Chảy Máu Chân Răng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tụt Lợi Chảy Máu Chân Răng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tụt lợi chảy máu chân răng là một bệnh lý nha chu xuất hiện khi răng miệng đang trong trạng thái không khỏe. Khi bị tụt lợi người bệnh sẽ...

Cười hở lợi

Cười Hở Lợi Do Đâu? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Cười hở lợi là một trong những khuyết điểm lớn trên khuôn mặt, xuất phát do sự phát triển bất thường của răng hoặc xương hàm. Những người gặp vấn...

Cập Nhật Chi Phí Chụp X-quang Răng Bao Nhiêu Tiền?

Cập Nhật Chi Phí Chụp X-quang Răng Bao Nhiêu Tiền?

“Chi phí chụp X-quang răng bao nhiêu tiền” là thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm khi bác sĩ chỉ định chụp phim răng nhằm phục vụ quá trình...

Lấy Cao Răng Bị Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lấy cao răng bị tụt lợi là vấn đề nha khoa phổ biến, xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Tình trạng này không ảnh...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *