Viêm Xoang Hàm Uống Thuốc Gì Nhanh Khỏi? [GIẢI ĐÁP]

3:15 PM , 04/01/2024

Viêm xoang hàm là một loại bệnh khó phát hiện và dễ chuyển sang trạng thái mãn tính. Mặc dù có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm xoang hàm, tuy nhiên, hiệu quả của chúng đôi khi không đạt được như kỳ vọng từ người bệnh. Vậy, viêm xoang hàm uống thuốc gì hiệu quả? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Viêm xoang hàm có chữa được không?

Viêm xoang hàm có thể điều trị và kiểm soát để giảm các triệu chứng. Điều trị bao gồm việc sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh, thuốc giảm đau và các phương pháp khác như xịt mũi hoặc rửa mũi bằng dung dịch muối sinh lý. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần đến phẫu thuật để sửa chữa các vấn đề liên quan đến xoang.

Viêm xoang hàm có thể điều trị được nếu như phát hiện và kiểm soát được bệnh

Tuy nhiên, việc điều trị viêm xoang hàm có thể khá phức tạp và đòi hỏi sự theo dõi và điều chỉnh từ bác sĩ chuyên khoa. Đối với một số người, viêm xoang hàm có thể trở nên mãn tính và đòi hỏi điều trị kéo dài hoặc theo dõi thường xuyên để kiểm soát triệu chứng.

Các loại thuốc điều trị viêm xoang hàm hiệu quả

Có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm xoang hàm, bao gồm:

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm điều trị viêm xoang hàm gồm các loại như:

 • Thuốc kháng viêm NSAIDs: Đây là nhóm thuốc gồm ibuprofen, naproxen, aspirin và các loại khác. Chúng giúp giảm viêm và giảm đau hiệu quả trong việc điều trị viêm xoang hàm.
 • Corticosteroids: Các thuốc như prednisone, fluticasone, budesonide, hay mometasone là loại thuốc kháng viêm mạnh hơn, được sử dụng dưới dạng xịt mũi hoặc viên uống để giảm viêm và làm giảm các triệu chứng của viêm xoang hàm.
 • Acetaminophen: Mặc dù không thuộc nhóm NSAIDs, acetaminophen cũng có tác dụng giảm đau và hạ sốt.
Thuốc kháng viêm sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị viêm xoang hàm nếu có dấu hiệu của nhiễm trùng vi khuẩn. Các loại thuốc kháng sinh phổ biến mà bác sĩ có thể kê đơn cho viêm xoang hàm bao gồm:

 • Amoxicillin: Thường được sử dụng làm thuốc kháng sinh đầu tiên cho viêm xoang hàm.
 • Augmentin: Một loại thuốc kết hợp giữa amoxicillin và clavulanic acid được sử dụng khi cần đặc tính phổ rộng hơn để chống lại vi khuẩn.
 • Azithromycin: Một loại kháng sinh macrolide, thường được sử dụng trong trường hợp kháng sinh cảm.
 • Doxycycline: Một loại thuốc tetracycline thường được sử dụng nếu có dấu hiệu của vi khuẩn kháng amoxicillin.

Thuốc xịt mũi

Có một số loại thuốc xịt mũi được sử dụng trong điều trị viêm xoang hàm, bao gồm:

 • Corticosteroid nasal sprays: Bao gồm fluticasone (Flonase), mometasone (Nasonex), budesonide (Rhinocort), và các loại khác. Chúng giúp giảm viêm và kháng viêm mạnh mẽ trong xoang mũi, giúp làm giảm các triệu chứng của viêm xoang hàm.
 • Xịt mũi chứa muối sinh lý: Dùng để rửa mũi và loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn cũng như giúp giảm viêm và chảy nước mũi.
 • Antihistamine nasal sprays: Giúp giảm ngứa và chảy nước mũi do dị ứng.
Thuốc xịt flonase là thuốc trị viêm xoang hàm hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị

Khi sử dụng thuốc điều trị viêm xoang hàm, có một số điều cần lưu ý:

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà y học về cách sử dụng thuốc. Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo đúng chỉ định để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Không tự ý điều chỉnh liều lượng: Không tăng hoặc giảm liều lượng thuốc mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và tăng nguy cơ phản ứng phụ.
 • Theo dõi các tác dụng phụ: Theo dõi và báo cáo ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào như dị ứng, phản ứng da hoặc các vấn đề khác khi sử dụng thuốc.
 • Sử dụng đúng cách: Áp dụng đúng kỹ thuật sử dụng thuốc, đặc biệt là đối với những loại thuốc như xịt mũi, thuốc uống, hoặc các loại thuốc khác có cách sử dụng đặc biệt.
 • Không tự ý ngưng thuốc: Không nên dừng thuốc đột ngột trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ ngay cả khi các triệu chứng của viêm xoang hàm đã giảm đi.
 • Thông báo cho bác sĩ về thuốc khác: Báo cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn.
 • Sẵn sàng tư vấn lại: Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc không chắc chắn về cách sử dụng thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà dược để được tư vấn lại.

Câu hỏi thường gặp

Việc sử dụng thuốc điều trị viêm xoang hàm có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Mức độ tác động này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc và cơ địa của từng người.

Viêm xoang hàm có thể gây ra các biến chứng nếu không được điều trị đúng cách, nhưng trong nhiều trường hợp, viêm xoang hàm không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nên đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng kéo dài như đau đầu, đau mũi, tắc mũi và chảy mũi trong khoảng hai tuần mà không có dấu hiệu cải thiện sau khi sử dụng các biện pháp tự điều trị như xịt mũi hoặc thuốc kháng histamine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật 10:01 AM , 15/03/2024

Tin liên quan

TOP 5 Cách Trị Viêm Xoang Hàm Hiệu Quả Tại Nhà

Phương pháp tự trị viêm xoang hàm tại nhà đã tồn tại từ lâu và được truyền miệng rộng rãi trong cộng đồng. Phương pháp này tập trung chủ yếu...

Hướng Dẫn Cách Trị Viêm Xoang Sàng Tại Nhà Hiệu Quả

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng có thể gặp ở mọi đối tượng. Bệnh gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống....

13 Cách Điều Trị Viêm Xoang Trán Tại Nhà Cho Hiệu Quả Tức Thì

Có vô vàn cách điều trị viêm xoang trán tại nhà mang đến hiệu quả tích cực với chi phí rẻ và thực hiện rất đơn giản. Hãy tham khảo...

Viêm Xoang Hàm Kiêng Gì, Ăn Gì Phòng Bệnh Tốt Nhất?

Chế độ ăn uống góp phần lớn trong quá trình đẩy lùi các triệu chứng khó chịu. Vì vậy, người bệnh biết nên ăn những thực phẩm nào và tránh...

Viêm xoang nhức đầu và cách điều trị an toàn từ thảo dược tự nhiên

Viêm xoang nhức đầu là biểu hiện đặc trưng của viêm xoang. Đau nhức khiến người bệnh cực kỳ khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung...

Viêm Xoang Chảy Máu Mũi Và Những Thông Tin Chi Tiết

Viêm xoang chảy máu mũi còn được gọi là viêm xoang xuất tiết là tình trạng tổn thương vùng mũi, gây lở loét và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *